GIỚI THIỆU SÁCH: “ GIA TÀI CỦA MẸ”

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Dung ( Ngô Thị Thu Vân chấp bút)

Ở cái tuổi ngoài 80, để bắt tay vào việc viết hồi ký thật không dễ chút nào. Ấy thế mà, bà Nguyễn Thị Kim Dung – nữ chiến sĩ biệt động của Tiểu đoàn Quyết tử 950 trí nhớ vẫn còn rất tốt, nhớ rõ từng chi tiết những sự việc xảy ra trong quá khứ. Đó là một quãng đời thanh xuân, tươi trẻ, hồn nhiên và trong sáng mà bà đã trải qua trong những năm tháng đau thương nhưng thật hào hùng của đất nước, của dân tộc.

Nguyễn Thị Kim Voanh

Ở cái tuổi ngoài 80, để bắt tay vào việc viết hồi ký thật không dễ chút nào. Ấy thế mà, bà Nguyễn Thị Kim Dung – nữ chiến sĩ biệt động của Tiểu đoàn Quyết tử 950 trí nhớ vẫn còn rất tốt, nhớ rõ từng chi tiết những sự việc xảy ra trong quá khứ. Đó là một quãng đời thanh xuân, tươi trẻ, hồn nhiên và trong sáng mà bà đã trải qua trong những năm tháng đau thương nhưng thật hào hùng của đất nước, của dân tộc. Bởi bà nghĩ nếu không ghi lại thì tất cả quá khứ ấy rồi cũng sẽ chỉ là ký ức, sẽ theo về cát bụi, tro tàn.

Mở ảnhGia tài của mẹ là những trang hồi ký được tác giả Nguyễn Thị Kim Dung (Ngô Thị Thu Vân chấp bút) kể lại những câu chuyện mà bản thân bà đã trải qua – gắn liền với một giai đoạn lịch sử của dân tộc. Mong muốn qua đó, con cháu bà và thế hệ trẻ cảm nhận được tình yêu quê hương một cách sâu sắc bằng hình tượng cụ thể gần gũi nhất. Để chúng ta tự hào về truyền thống gia đình, lấy đó làm hành trang, làm nền tảng cho mọi suy nghĩ, hành động trong cuộc sống, để chúng ta hiểu rằng mỗi con người chỉ có một cuộc đời để sống và mỗi cuộc đời đều gắn bó máu thịt với quê hương xứ sở của mình.

Và bà Nguyễn Thị Kim Dung đã có một cuộc đời như thế, đến với cách mạng từ tuổi thiếu niên, từng tham gia đánh Tây chỉ bằng tinh thần quả cảm, với một trái lựu đạn lập nên chiến công bằng trận đánh ném lựu đạn vào rạp chiếu bóng Majestic lẫy lừng, từng bị tù đày, tra tấn mà vẫn giữ vững khí tiết, từ một người phụ nữ bình thường, vừa nuôi con vừa phấn đấu học tập trở thành một dược sĩ – giảng viên đại học, Chủ nhiệm bộ môn Quản lý dược Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Hồi ký gồm 7 chương: Ký ức tuổi thơ; Năm tháng hào hùng; Trận đánh Majestic; Ngày tháng lao tù; Không phải hai năm mà là hai mươi năm; Gia đình và tình yêu và Vĩ thanh

Thư viện Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ trân trọng giới thiệu hồi ký “Gia tài của mẹ” đến quý bạn đọc!

Thành phố Hồ Chí Minh,ngày 08 tháng 02 năm 2022

Nguyễn Thị Kim Voanh

Chi đoàn Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ