YỂU ĐIỆU THỤC NỮ

Hình tượng người phụ nữ xuất hiện rất sớm trong lịch sử nghệ thuật tạo hình Việt Nam. Thông qua những nét đục khắc thô sơ ngộ nghĩnh từ thời sơ khởi, cho tới những tuyệt tác điêu khắc, hay những nét hội họa mềm mại uyển chuyển được thể hiện trên các thể loại tranh từ sơn dầu cho đến tranh sơn mài và đặc biệt còn được dùng để trang trí trên gốm…. Từ đó, cho thấy hình ảnh và vai trò của người phụ nữ trong văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa Nam Bộ nói riêng được ca ngợi bởi bốn đức tính tốt  “Công – Dung – Ngôn – Hạnh”. Những giá trị truyền thống, vẻ đẹp và sức sống của phụ nữ Việt Nam luôn được tôn vinh xuyên suốt quá trình lịch sử và được truyền dạy, gìn giữ đến ngày nay.

Với đôi bàn tay khéo léo cùng khối óc sáng tạo và kỹ thuật điêu luyện của mình các nghệ nhân gốm đã thể hiện rất phong phú qua những đề tài có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, mỗi đề tài đều gắn với một điển tích, một cảnh sinh hoạt hay một cốt truyện cụ thể trong dân gian được mọi người yêu mến và có ý nghĩa giáo dục.

Hòa mình vào quan niệm truyền thống của người phương Đông, hình tượng người phụ nữ được tôn vinh với vẻ đẹp tươi sáng, mộc mạc, giản dị của người phụ nữ Việt Nam – những con người luôn vươn cao khát vọng cuộc sống tự do, yên bình, lạc quan, yêu đời, yêu thiên nhiên và hăng say lao động.

Nhân tháng 3, tháng của những ngày lễ hội của phụ nữ, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ giới thiệu đến quí khách trưng bày chuyên đề “Yểu điệu thục nữ”. Trưng bày là sự phối hợp hoạt động giữa Bảo tàng cùng các Nhà sưu tập đến từ Nam chí Bắc. Bảo tàng chính thức khai mạc phòng trưng bày và mở cửa đón khách vào lúc 9 giờ 00 ngày 22 tháng 3 năm 2024 tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Hân hạnh được đón tiếp quí khách đến tham quan phòng chuyên đề.

BẢO TÀNG PHỤ NỮ NAM BỘ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *