ỨNG DỤNG SMART MUSEUM TRONG TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ “CHÂN DUNG BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG MIỀN NAM VÀ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH”

Nhằm bổ sung những nghiên cứu mới của bảo tàng vào phục vụ khách tham quan của thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, sau quá trình thu thập thông tin và nghiên cứu, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ trân trọng giới thiệu đến khách tham quan chuyên đề “Chân dung Bà mẹ Việt Nam anh hùng miền Nam và thành phố Hồ Chí Minh”.

Nhằm bổ sung những nghiên cứu mới của bảo tàng vào phục vụ khách tham quan của thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, sau quá trình thu thập thông tin và nghiên cứu, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ trân trọng giới thiệu đến khách tham quan chuyên đề “Chân dung Bà mẹ Việt Nam anh hùng miền Nam và thành phố Hồ Chí Minh”.

Chuyên đề được trưng bày trang trọng trên phòng khánh tiết (tầng lầu 3) của Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ giới thiệu đến khách tham quan chân dung những Bà mẹ Việt Nam bình dị nhưng rất đỗi anh hùng. Chuyên đề được bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ nghiên cứu trong một thời gian dài từ những ngày thành lập cho đến năm 2011; thông qua thực hiện dự án “Nghiên cứu sưu tầm, trưng bày tư liệu về Bà mẹ Việt Nam anh hùng thành phố Hồ Chí Minh”, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã góp phần khắc họa rõ nét chân dung của những Bà mẹ để giới thiệu đến khách tham quan và các thế hệ sau.

Đó là những Bà mẹ nông dân chân chất, những Bà mẹ nội trợ chỉ biết công việc đồng áng, bếp núc trong nhà; hết mực thương yêu, chăm sóc chồng con nhưng cũng rất anh dũng, kiên cường, bất khuất. Trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt, những người mẹ thay chồng làm lụng để nuôi con bằng những công việc bình thường hàng ngày như làm ruộng, làm rẫy, buôn gánh bán bưng, tráng bánh tráng… Không chỉ nuôi con, mẹ cần kiệm từng đồng để tiếp tế lương thực, thực phẩm, thuốc men phục vụ cho kháng chiến. Có những người mẹ bằng tài trí của mình làm giao liên, dẫn đường cho bộ đội ra vào hoạt động, tham gia tải thương, biểu tình, chống dồn dân vào ấp chiến lược; những bà mẹ làm công tác binh vận, dân vận, tình báo… có không ít những bà mẹ trực tiếp tham gia lực lượng võ trang và trở thành những nữ tướng cầm quân xuất sắc.

“Chân dung Bà mẹ Việt Nam anh hùng miền Nam và thành phố Hồ Chí Minh”, giới thiệu đến khách tham quan 70 hình ảnh và 60 hiện vật của những Bà mẹ các tỉnh, thành miền Nam và thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, thông qua ứng dụng Smart Museum- lần đầu tiên được ứng dụng tại bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ khách tham quan có thể xem các hiện vật, đọc những bài viết trên các báo, những câu chuyện kể về những Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

“Smart Museum” là giải pháp bảo tàng thông minh lần đầu tiên được triển khai tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ. Hệ thống do Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu nghiên cứu và phát triển trên nền công nghệ 4.0, bao gồm ứng dụng mobile kết nối các thiết bị IoT xác định chính xác vị trí khách tham quan, kết nối tài liệu giới thiệu bảo tàng trên nền điện toán đám mây…

“Smart Museum” đóng vai trò như một hướng dẫn viên điện tử với các ngôn ngữ khác nhau, đem lại trải nghiệm thú vị nhất cho du khách trong suốt quá trình tham quan tại bảo tàng. Thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, hệ thống xác định chính xác vị trí nơi du khách đang tham quan và giới thiệu các thông tin về hiện vật xung quanh du khách một cách trực quan, sinh động bằng video, hình ảnh… Hệ thống cũng giúp giảm thiểu công việc cho hướng dẫn viên, đồng thời tạo nên môi trường triển lãm hiện đại, thân thiện.

“Smart Muesum” tạo điều kiện cho khách tham quan sử dụng tối đa chức năng gia tăng trải nghiệm các nội dung như:

– Giới thiệu tổng quan về bảo tàng, tin tức về các sự kiện, hoạt động của bảo tàng.

– Hướng dẫn tham quan thông minh: tự động định vị chính xác vị trí của người tham quan và giới thiệu thông tin các hiện vật gần vị trí người tham quan.

– Đặt lịch tham quan bảo tàng online.

– Hướng dẫn đường đi đến bảo tàng.

– Hiển thị sơ đồ các tầng nhà bảo tàng.

– Tra cứu thông tin hiện vật thông qua QR Code.

– Ghi nhận ý kiến đánh giá, góp ý, cảm nhận của khách tham quan.

– Quản lý thông tin khách tham quan (member).

“Smart Museum” giúp cho người quản lý thực hiện tốt chức năng quản trị thông tin bảo tàng như: quản lý tin tức, quản lý bình luận. quản lý thông tin giới thiệu bảo tàng, quản lý hiện vật, quản lý bản đồ, quản lý thiết bị định vị, quản lý thông tin thành viên và tùy biến thay đổi đa ngôn ngữ.

Trong thời gian tới hệ thống sẽ được tiếp tục đầu tư phát triển, tích hợp thêm trí tuệ nhân tạo… với mục tiêu trở thành hướng dẫn viên ảo thông minh, có thể giao tiếp trực tiếp với du khách qua giọng nói để đặt lịch, mua vé tham quan, tìm kiếm thông tin theo yêu cầu, tự động giới thiệu hiện vật bằng âm thanh, hình ảnh sinh động… tại vị trí du khách di chuyển theo thời gian thực…

Cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ hiện nay, Smart Museum sẽ là giải pháp mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị nhất khi đến với Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, đồng thời góp phần vào công cuộc xây dựng thành phố thông minh (SmartCity). Chuyên đề trưng bày “Chân dung Bà mẹ Việt Nam anh hùng miền Nam và thành phố Hồ Chí Minh” chính thức khai mạc vào 9 giờ sáng ngày 01 tháng 11 năm 2018 tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ. Trân trọng kính mời quí khách đến tham quan, trãi nghiệm và cho ý kiến góp ý về việc ứng dụng giải pháp Smart Musuem trong trưng bày tại bảo tàng.

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ trân trọng cảm ơn Ban giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh, công ty TNHH MTV Phát triển công nghệ phần mềm Quang Trung, công ty cổ phần công nghệ Sao Bắc Đẩu đã tạo điều kiện, hổ trợ cho bảo tàng ứng dụng giải pháp Smart Museum trong trưng bày chuyên đề “Chân dung Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở miền Nam và thành phố Hồ Chí Minh”.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 10 năm 2018

BẢO TÀNG PHỤ NỮ NAM BỘ

alt

alt