Trưng bày chuyên đề: “Chân dung mẹ Việt Nam anh hùng tp HCM” tại Nhà truyền thống huyện Củ Chi

Kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2012), Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ phối hợp với Trung tâm Văn hóa huyện Củ Chi tổ chức trưng bày chuyên đề “Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng thành phố Hồ Chí Minh” tại Nhà truyền thống huyện Củ Chi từ ngày 25/7/2012 đến ngày 30/12/2012.

             alt

Với 264 hình ảnh chân dung của các Mẹ Việt Nam anh hùng thành phố Hồ Chí Minh, hơn 100 hiện vật của các Mẹ Việt Nam anh hùng tại huyện Củ Chi, trưng bày sẽ giới thiệu đến khách tham quan những hy sinh, đóng góp thầm lặng của những người Mẹ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong năm 2011, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã thực hiện Dự án “Nghiên cứu sưu tầm, trưng bày tư liệu về Mẹ Việt Nam anh hùng thành phố Hồ Chí Minh” nhằm thu thập tư liệu, hình ảnh, sưu tầm hiện vật, chuyện kể… về các Mẹ.

Riêng Củ Chi, mảnh đất được mệnh danh là “đất thép thành đồng” có đến 777 Mẹ vinh dự được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng và phong tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”. Trưng bày chuyên đề lần này được thực hiện ngay tại huyện Củ Chi là dịp để Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ gửi lời tri ân đến hương hồn các Mẹ đã mất; đến những Mẹ đang sống; thân nhân của các Mẹ đã nhiệt tình hưởng ứng, giúp đỡ và trao tặng cho Bảo tàng những kỷ vật đã gắn bó với cuộc đời của các Mẹ. Những giấy báo tử của các liệt sĩ, thư của liệt sĩ gửi về cho Mẹ… hay đơn giản chỉ là những bộ trang phục, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của các Mẹ nhưng đó chính là những bằng chứng chân thật và sống động về những cống hiến, hy sinh của các Mẹ bởi cũng chẳng còn bao lâu nữa thì chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng chỉ còn trên sách vở và trong ký ức của những người đang sống.  

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Nhà truyền thống huyện Củ Chi rất hân hạnh được đón tiếp quí khách đến tham quan phòng trưng bày. Trưng bày mở cửa từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 sáng, từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 30 mỗi ngày, tại địa chỉ Khu phố 7, thị trấn Củ Chi từ ngày 25/7/2012 đến 30/12/2012.

                                    Tp. Hồ Chí Minh, ngày 25 tháng 7 năm 2012

                                      Phòng Nghiên cứu – Sưu tầm – Trưng bày