TRẢI NGHIỆM DỆT CHIẾU TRUYỀN THỐNG

Sáng chủ nhật, ngày 22/11/2020, Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình đến địa chỉ đỏ dành cho 300 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt năm 2020 của các huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Thủ Đức đã đến tham quan Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và trải nghiệm dệt chiếu truyền thống.

alt

Các em học sinh được tham quan các phòng trưng bày của Bảo tàng và đặc biệt hứng thú với phòng trưng bày ứng dụng công nghệ trong trưng bày với chuyên đề “Phụ nữ miền Nam qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ” thể hiện sự đóng góp của phụ nữ trên các lĩnh vực: đấu tranh chính trị, binh vận; đấu tranh võ trang; Phụ nữ miền Nam trong công tác ngoại giao; đấu tranh của nữ tù chính trị tại các nhà tù thực dân, đế quốc. Đặc biệt, các em học sinh rất thích thú với hệ thống thiết bị trình diễn Hologram 3D Pyramid, một phương pháp trưng bày mang đến cho các em trải nghiệm mô hình bảo tàng ba chiều.

Sau khi tham quan các phòng trưng bày, các em tiếp tục được trải nghiệm dệt chiếu truyền thống tại bảo tàng, gặp gỡ hai nghệ nhân dệt chiếu là cô Trương Thị Thu và cô Nguyễn Thị Thu Thủy là thành viên của Hội phụ nữ xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Phòng trải nghiệm “Dệt chiếu truyền thống” là nơi tạo điều kiện để các em học sinh có một chuyến đi thực tế đáng nhớ tại Bảo tàng và giúp các em được khám phá, ghi nhớ, hiểu và tái hiện lại một cách sống động những ngành nghề thủ công truyền thống của dân tộc, các giai đoạn lịch sử cũng như phong tục, hành trình văn hóa của Việt Nam. Thông qua hoạt động giới thiệu và trình diễn nghề dệt chiếu truyền thống tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã góp phần tuyên truyền, quảng bá việc bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tạo sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại bản sắc văn hoá Việt Nam.

Để tiếp tục cuộc hành trình đưa các em học sinh về với truyền thống làng nghề và tham quan phòng trưng bày ứng dụng công công nghệ, ngày 29/11/2020, Hội đồng Đội Thành phố tiếp tục đưa 250 em thiếu nhi đến Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tham quan và trải nghiệm dệt chiếu truyền thống.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 22 tháng 11 năm 2020

Đào Thị Hồng Quyên

Phòng Truyền thông – Giáo dục – Quan hệ quốc tế