TPHCM: Phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 64 Mẹ

Â

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 27/7, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức Lễ tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” đợt 33.

alt

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao Danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho Mẹ Nguyễn Thị Xây.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 27/7, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức Lễ tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” đợt 33.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cùng đại diện các, sở, ban, ngành của TP.

Trong đợt này, TPHCM có 64 Mẹ được tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” (trong đó có 5 Mẹ được phong tặng và 59 Mẹ được truy tặng) thuộc 13 quận, huyện: huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, huyện Bình Chánh, quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận Bình Thạnh, quận Bình Tân, quận Thủ Đức, quận Phú Nhuận, Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 9, Quận 12.

Tại buổi lễ, lãnh đạo TPHCM đã trao danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 4 Mẹ được phong tặng Danh hiệu vinh dự “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”, gồm các mẹ: Nguyễn Thị Xây, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn; Nguyễn Thị Lãnh, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn; Trần Thị Nghĩa (Trà Thị Mĩa) xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi; Lê Thị Xê, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ (riêng Mẹ Trần Thị Phiếu, phường 5, quận Phú Nhuận được trao tại nhà riêng) và đại diện gia đình của 59 Mẹ được truy tặng trong đợt này.

alt

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm trò chuyện cùng Mẹ Việt Nam Anh hùng tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trân trọng gửi lời tri ân đến các Mẹ, gia đình các Mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” trong đợt này.

Cảm ơn những cống hiến to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Chúng ta tự hào bởi đời nào cũng có những anh hùng hào kiệt được sinh thành, nuôi dưỡng bởi những bà Mẹ Việt Nam vĩ đại, những bà Mẹ mà ngày hôm nay chúng ta vinh danh bằng tất cả sự tôn kính nhất. Không có gì trên đời này có thể so sánh được với những người con mà các Mẹ đã đứt ruột đẻ đau, không hành động cao cả nào có thể so sánh được với việc các Mẹ đã hiến dâng những người con duy nhất, những người con yêu quý nhất của mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Không nỗi đau mất mát nào lớn hơn bằng những mất mát hy sinh của các Mẹ. Tổ quốc và nhân dân cả nước thấm thía và mong muốn được chia sẻ phần nào những nỗi đau to lớn ấy. Đó là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” có từ ngàn đời xưa đã làm nên phẩm chất quý giá của người Việt Nam. Từ những danh hiệu cao quý Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng được trao tặng và truy tặng ngày hôm nay là tình cảm thiêng liêng nhất của Đảng, Nhà nước và đồng bào trân trọng dành đến các Mẹ”.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, hiện TPHCM có 5.248 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 278 Mẹ còn sống. Đó là những cuộc đời đẹp nhất, đáng tôn kính nhất. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và đông đảo tầng lớp nhân dân TP đã có những hoạt động thiết thực phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thường xuyên thăm hỏi, chăm sóc gia đình các Mẹ, cùng gia đình các thương binh, liệt sĩ, những người có công với nước trong điều kiện tốt nhất có thể.

alt

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu trao Danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho gia đình các Mẹ được truy tặng trong đợt này.

Để có thể chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ ở mức tốt nhất, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và đặc biệt đoàn thể các cấp của TP dành những tình cảm và mọi cơ hội điều kiện tốt nhất chăm sóc các Mẹ vô điều kiện. Đó không chỉ là đạo lý mà còn là mệnh lệnh của lương tâm mỗi chúng ta. Bên cạnh đó, cần quan tâm giáo dục thế hệ trẻ hiểu về nghĩa vụ và bổn phận của mình đối với lịch sử đất nước. “Phải ý thức việc chăm sóc sức khỏe, việc lo bữa ăn giấc ngủ của các Mẹ, chạy chữa kịp thời khi các Mẹ ốm đau đến việc thường xuyên gần gũi, thăm hỏi các Mẹ như người thân để Mẹ không sống trong cô đơn. Tất cả các việc làm đó phải xuất phát từ tình cảm như chăm lo cho người thân yêu nhất của mình” – Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ngay sau buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đã đến trao danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho Mẹ Trần Thị Phiếu, phường 5, quận Phú Nhuận tại nhà riêng. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm đã ân cần thăm hỏi và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những cống hiến hy sinh to lớn của Mẹ cho đất nước. Đồng chí chúc Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Phiếu luôn mạnh khỏe và tiếp tục làm gương sáng cho con cháu noi theo.

Nguyễn Nam