TP.HCM sẽ có phòng trưng bày ba chiều đầu tiên

 

Bốn chuyên đề tại phòng trưng bày gồm: Đấu tranh chính trị, binh vận; Đấu tranh võ trang; Phụ nữ miền Nam trong công tác ngoại giao; Đấu tranh của nữ tù chính trị tại các nhà tù thực dân, đế quốc ở miền Nam sẽ được giới thiệu đến công chúng bằng hình thức trưng bày kết hợp ứng dụng phần mềm bảo tàng tương tác thông minh 3D/3600 trong trình diễn hiện vật, tích hợp hệ thống chiếu sáng thông minh, camera giám sát, GPS, cảm biến ánh sáng, nhiệt độ… Hay như thiết bị Smart TV kết nối wifi để truyền tải thông tin thay cho những tủ trưng bày truyền thống… giúp công chúng có thể xem, nghe và tương tác để khám phá lịch sử. Đồng thời, đa dạng hóa sự trải nghiệm của công chúng qua các câu chuyện lịch sử trong bối cảnh cụ thể bằng nhiều giác quan khác nhau. Đặc biệt là hệ thống thiết bị trình diễn Hologram 3D Pyramid – lần đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM, ứng dụng phần mềm bảo tàng tương tác thông minh, đóng vai trò như một phương pháp trưng bày trong bảo tàng số thời đại 4.0, lưu trữ trên 115 hiện vật sống động, mang đến cho du khách hình thức tham quan trải nghiệm mô hình bảo tàng ba chiều.

Bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ cho biết, phòng trưng bày ứng dụng công nghệ nói trên là dự án thí điểm được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương từ nhiều năm trước nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của công chúng, phục vụ phát triển du lịch… Theo đó, hầu hết các hiện vật, hình ảnh và tư liệu được số hóa, lưu trên các thiết bị thông minh và hiện đại, kết hợp ứng dụng công nghệ tương tác… được vận hành bởi chính các nhân viên của Bảo tàng. Đây cũng là đơn vị đầu tiên được sở hữu thiết bị hiện đại máy trình diễn Hologram 3D Pyramid, trong số 7 bảo tàng thuộc Sở VHTT TP.HCM. Điều này không những giúp nâng cao chất lượng hoạt động trưng bày của Bảo tàng, mà còn góp phần thay đổi quan niệm về thiết chế văn hóa bảo tàng, giúp bảo tàng phát huy hết thế mạnh, tạo sức hấp dẫn để thu hút ngày càng đông đảo du khách tham quan, học tập và trải nghiệm.

“Với những ứng dụng này, khách tham quan được tiếp cận với nhiều hình thức khám phá độc đáo, tiếp thu kiến thức cũng dễ dàng, đa dạng hơn. Các ứng dụng thông minh sẽ biến những hiện vật khô khan trở thành những tư liệu lịch sử vô cùng sống động. Bên cạnh việc tra cứu thông tin, các thiết bị hiện đại còn cho phép công chúng tham quan tương tác với các hiện vật, tư liệu thông qua mô hình bảo tàng ảo ba chiều”, bà Thắm thông tin thêm.

HOÀNG HẢI