TÌM VỀ CỘI NGUỒN VĂN HOÁ

Sáng ngày 01 tháng 12 năm 2022, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã đón tiếp 35 thí sinh vào vòng chung kết cuộc thi hoa hậu Việt Nam 2022. Với mong muốn cho các bạn thí sinh hiểu rõ hơn về truyền thống, văn hoá của phụ nữ miền Nam qua đó cũng là dip để các bạn thí sinh có những chuyến dã ngoại sau những buổi tập luyện căng thẳng.

Các bạn thí sinh của vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam 2022 đã nghe hướng dẫn viên của Bảo tàng giới thiệu chuyên đề “Phụ nữ miền Nam qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ”; thông qua hệ thống trưng bày ứng dụng công nghệ hiện đại, các bạn được xem các hiện vật lung linh, sắc nét qua máy chiếu Halogram 3D/3600 và những câu chuyện kể về những “nữ tướng” trong các phong trào: đấu tranh Chính trị, đấu tranh Võ trang, đấu tranh ngoại giao và đấu tranh trong ngục tù với phương châm “biến nhà tù thành trường học cách mạng”, đã góp phần viết nên 8 chữ vàng “Anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang” mà Đảng và Bác Hồ đã trao tặng cho phụ nữ miền Nam nhân kỷ niệm Ngày thành lập Hội Liên Hiệp Phụ nữ 8/3/1965.

Ngày nay, với sự phát triển của đất nước, phụ nữ hiện đại tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống của thế hệ đi trước với 8 chữ vàng, 4 phẩm chất: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Đồng thời cũng đang khẳng định vai trò, vị trí của Phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới.

Đến với phòng trưng bày “Những đoá hồng nơi tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh” nhân một năm Thành phố Hồ Chí Minh trở lại hoạt động bình thường trong tình hình mới, các bạn thí sinh cảm nhận được sự mạnh mẽ, bản lĩnh, tấm lòng nhân hậu của các tầng lớp phụ nữ đang sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh trong dịch bệnh Covid-19. Các bạn cảm nhận rõ vai trò và trách nhiệm của một nàng Hậu trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; nhất là, những lúc Thành phố và người dân gặp khó khăn; cảm nhận sâu sắc những vất vả, khó khăn của đội ngũ tuyến đầu; nhất là cán bộ y tế, y sĩ, bác sĩ; những vất vả mà người dân Thành phố Hồ Chí Minh trải qua trong dịch bệnh. Khi Thành phố Hồ Chí Minh trở thành tâm dịch và là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch; có những ngày đường phố không bóng người qua lại, các chốt, trạm kiểm soát dịch được lập lên ở khắp các ngõ hẻm, tuyến đường, các khu vực cửa ngõ. Chính quyền Thành phố hạn chế sự đi lại, kiểm soát giấy tờ nghiêm ngặt. Các chuyến bay quốc tế và trong nước, các hãng xe, tàu lửa tạm ngưng khai thác, hoạt động,.. cho các bạn thí sinhh hiểu thêm sự tàn khốc của dịch bệnh Covid-19 mà Thành phố Hồ Chí Minh vừa trải qua.

Tại phòng trưng bày “Một số nông cụ truyền thống của phụ nữ miền Nam”, các bạn thí sinh thích thú với các dụng cụ làm ruộng, làm rẫy, bắt cá… của phụ nữ xưa; tìm hiểu về các công cụ truyền thống được ông cha ta sáng tạo ra và sử dụng trong nghề làm nông trong việc trồng lúa, đánh bắt, săn bắt khi đến đây và sinh sống an cư lạc nghiệp tại miền Nam Việt Nam. Chuyên đề đã phần nào gợi nhớ lại đời sống văn hóa của người dân Nam Bộ xưa. Với lớp bụi thời gian đang dần phủ lên những hiện vật quý giá, những hiện vật lặng im sau lớp bụi thời gian kia sẽ còn nói lên nhiều tiếng nói về đời sống văn hóa của ông bà ta thuở xưa, là hơi thở của cội nguồn dân tộc mà lớp lớp thế hệ mai sau vẫn cần được biết và trân trọng.

Với chuyên đề “Áo dài – Nhân vật và sự kiện” qua đó, biết thêm về ứng dụng của chiếc áo dài là hiện vật của những người phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong lịch sử đấu tranh và thành quả phụ nữ đạt được trên tất cả các lĩnh vực cho đến ngày hôm nay.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 là cuộc thi Hoa hậu Việt Nam lần thứ 18 do Báo Tiền Phong phối hợp cùng Công ty Sen Vàng tổ chức được Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép.

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ cảm ơn Công ty Sen Vàng, các bạn thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2022 đã đến tham quan tại bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và mong rằng với những kiến thức bổ ích phong phú sẽ giúp ích cho các thí sinh hoàn thành tốt cuộc thi, cũng như đoàn khách có một buổi tham quan trải nghiệm thú vị tuyệt vời tại Bảo tàng.

Một số hình ảnh tham quan của các bạn thí sinh Hoa hậu Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 05 tháng 12 năm 2022

Đào Thị Hồng Quyên  

Phòng Truyền thông – Giáo dục – Quan hệ Quốc tế