THÔNG ĐIỆP NGÀY QUỐC TẾ NỤ HÔN 6 THÁNG 7

Ngày Quốc tế Nụ hôn (International Kissing Day) bắt nguồn từ nước Anh vào năm 2000. Vào ngày 6 tháng 7 năm 2000, những người dân nước Anh đã cùng nhau tạo một ngày tự do để thổ lộ tâm tình, trao cho nhau những nụ hôn cháy bỏng cho người mình yêu thương, lan toả giá trị nhân văn.

Năm 2002, Liên Hiệp quốc chính thức phê duyệt ngày 6 tháng 7 làm Ngày Quốc tế Nụ hôn (International Kissing Day) nhằm tôn vinh những giá trị mà nụ hôn mang lại.

Các nhà nghiên cứu khoa học đã thực hiện nghiên cứu và kết luận, khi bạn hôn một người mà mình dành nhiều tình cảm thương yêu cho người ấy, não bộ sẽ giải phóng endorphin- một hoá chất tự nhiên mang lại cảm giác dể chịu, hạnh phúc. Chất Endorphin giúp con người vui vẻ, đồng thời chống lại căng thẳng và trầm cảm. Khi hôn não của chúng ta cũng tăng mức oxytocin, có tác dụng làm dịu và thúc đẩy sự tin tưởng, gắn kết nhau. Hôn còn giúp tăng khả năng miễn dịch, đốt cháy calo và giảm cholesterol.

Cuộc sống hiện đại, công nghiệp hoá và giờ là công nghệ cùng với mọi việc phải lo toan đã khiến chúng ta đôi khi quên đi những điều đơn giản trong cuộc sống nhưng lại đầy ắp tình yêu thương và hạnh phúc. Đó là nụ hôn.

Theo một cuộc khảo sát của đài City News công bố nhân Ngày Quốc tế Nụ hôn năm 2022, có 51% người được hỏi cho rằng nụ hôn đầu tiên đáng nhớ và cực kỳ ấn tượng, 21% cho rằng nụ hôn đầu cũng khá ổn, 8% cho rằng bình thường, 4% nó khá tệ, 11% người không nhớ về nụ hôn đầu và 4% người lớn nói chưa từng hôn. Tại Canada, 36% người ở độ tuổi học cấp II đã có nụ hôn đầu, 26% ở độ tuổi trung học và 11% là trên 18 tuổi.

Vây thì, những nụ hôn trong ngày này có gì khác? Nụ hôn trong ngày này mang đến những giá trị tốt đẹp, nhân lên những tình cảm trân quí nhau và hướng tới một xã hội tích cực và mọi người biết yêu thương nhau. Nụ hôn còn có thể giúp chúng ta kết nối các mối quan hệ thân thiết.

Cũng vì thông điệp truyền tải yêu thương  mà ở nhiều quốc gia đã tổ chức các cuộc thi hôn. Ngày 6 tháng 7 năm 2005, kỷ lục đã được tiết lập ở Anh với thời gian là 31 giờ 30 phút.

Ngày Valintine 2009, Nikola Matovic và Kristina Reinhart từ Đức đã thiết lập kỷ lục mới  với hơn 32 giờ. Kỷ lục mới được thiết lập nên bởi một cặp vợ chồng người Thái Ekkachai và Laksana Tiranarat khoá môi và phá kỷ lục nụ hôn dài nhất sau 46 giờ 24 phút vào ngày 13 tháng 2 năm 2011.

Cặp vợ chồng người Thái Ekkachai và Laksana Tiranarat lại tiếp tục lập kỷ lục mới, phá vỡ kỷ lục của chính mình từ ngày 12 đến 14 tháng 2 năm 2013 với 58 giờ 35 phút và 58 giây.

Có nhiều kiểu hôn khác nhau và mỗi kiểu hôn theo cách riêng của mình lại có thông điệp rất riêng: hôn lên tóc, hôn lên trán, hôn lên má, hôn lên tay, hôn môi… Nụ hôn của người lớn tuổi dành cho trẻ nhỏ hay người nhỏ tuổi hơn cũng rất khác, hôn trong công tác xã giao… và hôn theo nghi thức ngoại giao, phong tục của từng nước cũng khác nhau. Chính vì vậy, khi hôn đối phương mỗi người sẽ lựa chọn cách hôn khác nhau sao cho phù hợp với mối quan hệ, mức độ tình cảm cũng như thông điệp mà cả hai muốn thể hiện.

Dù là nụ hôn trong hoàn cảnh nào bản thân nó cũng toát lên tình cảm yêu thương, sự gần gũi, sự trân trọng dành cho nhau.

Ngày Quốc tế Nụ hôn sẽ giúp chúng ta gạt bỏ đi những giận hờn, cãi vả, mâu thuẫn; những bực bội vu vơ và lo âu để xích lại gần nhau. Hãy cho nhau nụ hôn, truyền cảm hứng để cười và chảy những giọt nước mắt hạnh phúc khi được hôn.

Vì vậy, các bạn trẻ, đừng để Ông, Bà hay Cha mẹ mình rơi vào tỉ lệ 4% người lớn tuổi chưa từng được hôn nhé!

                                  Tp. Hồ Chí Minh, ngày 6 tháng 7 năm 2023

                                                   Hoàng Thị Hồng Ngọc

                                              Phòng Hành chính – Tổng hợp

 

Tài liệu tham khảo:

https://nongnghiep.vn Ngày Quốc tế Nụ hôn là ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa

https://www.vietnamplus.vn Ngày Quốc tế Nụ hôn 6/7: Những điều kỳ diệu từ Nụ hôn

https://kinhtedothi.vn Nguồn gốc và ý nghĩa Nụ hôn 6/7.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *