THÔNG BÁO Tổ chức hội thi nhóm “Đờn ca tài tử” thiếu nhi

Nhằm giữ gìn và quảng bá loại hình nghệ thuật “Đờn ca tài tử” Nam Bộ đã được Unessco công nhận “Di sản văn hóa thế giới”. Thực hiện kế hoạch hoạt động hè năm 2018, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ thông báo đến các đơn vị Nhà thiếu nhi, Trung tậm văn hóa Quận, Huyện và các tỉnh, thành về việc tổ chức Hội thi nhóm “Đờn ca tài tử” lứa tuổi thiếu nhi

Nhằm giữ gìn và quảng bá loại hình nghệ thuật “Đờn ca tài tử” Nam Bộ đã được Unessco công nhận “Di sản văn hóa thế giới”. Thực hiện kế hoạch hoạt động hè năm 2018, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ thông báo đến các đơn vị Nhà thiếu nhi, Trung tậm văn hóa Quận, Huyện và các tỉnh, thành về việc tổ chức Hội thi nhóm “Đờn ca tài tử” lứa tuổi thiếu nhi cụ thể như sau:

1/ Về đối tượng dự thi:

-Thiếu niên, nhi đồng đang học tập và sinh hoạt tại các trường học, các nhà mở, mái ấm, Nhà thiếu nhi,Trung tâm Văn hóa các quận, huyện, tỉnh thành và các Câu lạc bộ Đờn ca tài tử.

– Các em ca tài tử ở độ tuổi từ 15 tuổi trở xuống.

2/ Nội dung thi:

– Ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, học tập và làm theo 5 điều bác Hồ dạy các cháu thiếu nhi.

– Ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

– Ca ngợi công ơn ông bà, cha mẹ, Thầy cô giáo, ca ngợi gương điển hình học tập tốt, lao động tốt của các em thiếu nhi trong đời sống hiện nay.

– Ca ngợi những tình cảm yêu thương, chăm sóc của xã hội đối với các cháu thiếu nhi. Khuyên răn, dạy bảo các cháu tránh những thói quen, tật xấu trong đời sống gia đình, xã hội và nơi cộng cộng.

3/ Thể lệ cuộc thi:

– Mỗi nhóm “Đờn ca tài tử” dự thi xây dựng chương trình từ 3 đến 5 tiết mục ở các thể loại: đờn ca, song ca, tam ca, Ca ra bộ…, độc tấu, song tấu, tam tấu…

– Mỗi chương trình tham gia dự thi không quá 20 phút.

– Đối với các tác phẩm tự biên hoặc mới sưu tầm, các đơn vị (các nhóm) dư thi phải cung cấp tác phẩm bằng văn bản có lời ca, tên tác giả và tên tác phẩm. Những bài cổ điển, các bài quen thuộc gởi tên tác phẩm và tác giả về ban tổ chức để thẩm định nội dung.

– Các đơn vị, thí sinh có thể sử dụng các bài ca tự biên dành cho thiếu nhi nhưng phải phù hợp tâm sinh lý tuổi thiếu nhi.

– Tài tử ca phải trong độ tuổi thiếu nhi, dưới 15 tuổi. Mỗi tài tử ca chỉ được tham gia dự cho 01 đội nhóm dự thi trong chương trình.

– Mỗi nhạc công chỉ được tham gia đờn không quá 2 đơn vị (nhóm) dự thi.

– Các nhóm thi chuẩn bị ban nhạc và thời gian thi cho một nhóm (1 chương trình) không quá 20 phút.

* Ban tổ chức khuyến khích các nhóm thi có nhạc công tài tử trong độ tuổi thiếu nhi dưới 15 tuổi.

– Đăng ký dự thi gửi qua email: p.tuyentruyenthuyetminh@gmail.com hoặc liên hệ theo số điện thoại: 02839320785.

4/ Trách nhiệm của Ban Tổ chức

– Ban tổ chức được toàn quyền sử dụng các tiết mục cũng như hình ảnh của các thí sinh tham gia nhằm mục đích truyền thông cho chương trình.

– Ban Tổ chức có quyền sử dụng hình ảnh, tên tuổi của thí sinh cũng như tác phẩm dự thi (nội dung và hình ảnh) mà không phải trả bất kì khoản phí nào liên quan đến quyền tác giả trong mọi mục đích giới thiệu, phát hành và các việc phi lợi nhuận khác. Tên tác giả và tác quyền được tôn trọng.

– Ban Tổ chức thông báo trên website của bảo tàng: www.baotangphunu.com nếu có bất kỳ thay đổi nào về thể lệ của cuộc thi.

– Các nhóm đạt giải sẽ biểu diễn trong các sự kiện quảng bá đờn ca tài tử hoặc các sự kiện khác của Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

5/ Trách nhiệm của người tham gia cuộc thi

– Thí sinh có tiết mục đoạt giải đảm bảo không xảy ra tranh chấp về bản quyền tác giả.

– Ban Tổ chức không giải quyết các khiếu nại, khiếu kiện (của thí sinh và bất cứ cá nhân, tổ chức nào) về kết quả chuyên môn hoặc những vấn đề cá nhân phát sinh.

6/ Ban tổ chức nhận nhóm đăng ký dự thi từ ngày 18/6/2018 đến hết ngày 5/7/2018. Ngày thi và trao giải thưởng là ngày 19 và ngày 20/7/2018 tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (200 – 202 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh).

7/ Ban Giám khảo:

1. Nghệ sĩ ưu tú, Thạc sĩ Huỳnh Văn Khải, nghệ danh Huỳnh Khải – Nguyên trưởng khoa âm nhạc dân tộc Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh.

2. Ông Phan Nhứt Dũng – Giảng viên bộ môn đờn ca tài tử trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM.

3. Bà Nguyễn Thị Hiển Linh – Phó Giám đốc BTPNNB

8/ Cơ cấu giải thưởng:

* Giải thi “Đờn ca tài tử”

– 01 giải Nhất: 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng)

– 01 giải Nhì: 4.000.000 đồng (Bốn triệu đồng)

– 01 giải Ba: 3.000.000 đồng (Ba triệu đồng)

– 03 giải khuyến khích: 2.000.000 đồng/giải (Hai triệu đồng)

* Các giải phụ:

– 01 giải cho thí sinh nhỏ tuổi nhất: 500.000 đồng (Năm trăm ngàn đồng)

– 01 giải cho nhóm nhạc đờn tài tử thiếu nhi: 1.000.000 đồng (Một triệu đồng)

Thông tin chi tiết xin liên hệ: bà Nguyễn Thị Hết – Phó Trưởng phòng Tuyên truyền – Thuyết minh – Thư viện; Điện thoại: 0905.414.775, Email: hetshau@gmail.com

Ban tổ chức trân trọng thông báo và kính mong nhận được sự hưởng ứng của các đơn vị, các nhóm đờn ca tải tử thiếu nhi trên đia bàn thành phố và các tỉnh, thành.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 18 tháng 6 năm 2017

BAN TỔ CHỨC

alt