THÔNG BÁO CỦA BAN TỔ CHỨC Hội thi “Thiết kế và may áo dài cho người Big size” năm 2019

Qua gần một tháng phát động cuộc thi “Thiết kế và may áo dài cho người Big size” (người nặng cân, to con) năm 2019, Ban tổ chức đã nhận được 42 mẫu thiết kế của 32 thí sinh dự thi gồm: các nhà may, các thợ may chuyên nghiệp, các bạn sinh viên tham gia cuộc thi.

Qua gần một tháng phát động cuộc thi “Thiết kế và may áo dài cho người Big size” (người nặng cân, to con) năm 2019, Ban tổ chức đã nhận được 42 mẫu thiết kế của 32 thí sinh dự thi gồm: các nhà may, các thợ may chuyên nghiệp, các bạn sinh viên tham gia cuộc thi.

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Ban tổ chức chân thành cảm ơn các nhà may, các thợ may chuyên nghiệp và các bạn sinh viên đã hưởng ứng tích cực và tham gia vào hội thi “Thiết kế và may Áo dài cho người Big size”. Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ hy vọng, đây sẽ là một “sân chơi” bổ ích cho những thợ may, những nhà nghiên cứu tâm huyết với “Áo dài” và đồng hành cùng Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ trong việc bảo lưu, quảng bá “Áo dài” của phụ nữ Việt Nam.

Thông qua kết quả chấm vòng 1 (kỹ thuật may và thiết kế) vào ngày 22 tháng 3 năm 2019, Ban tổ chức nhận xét như sau:

1. Đa số các thí sinh dự thi với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc trong việc thiết kế và may bộ áo dài dành cho những người có cân nặng (big size) những thiết kế đẹp, giúp cho phụ nữ che khuyết điểm và tự tin hơn khi mặc áo dài. Hầu hết các mẫu thiết kế Áo dài dành cho người Big size mang tính ứng dụng cao trong đời sống, đa dạng về chất liệu và phong phú về nội dung mà các thí sinh muốn phản ảnh qua trang phục áo dài dự thi. Cá biệt, có những thí sinh thông qua cuộc thi đã thiết kế những bộ Áo dài đặc biệt để tri ân đấng sinh thành hay kêu gọi cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ phụ nữ… Một số mẫu thiết kế mang đậm khuynh hướng truyền thống dân tộc, cổ vũ cho nét đẹp, duyên dáng của phụ nữ Việt Nam.

​2. Về kỹ thuật cắt may, nhiều bộ Áo dài được cắt, may khéo léo và giữ nguyên được kỹ thuật cắt may áo dài xưa như: luôn tà, luôn cổ, luôn tay, luôn dấu chỉ, tà áo không bị vợn tà, không bay tà,.. sử dụng nút bóp và cuộn lai quần lá hẹ… là những kỹ thuật may xưa vẫn được nhiều thí sinh ứng dụng.

3. Bên cạnh những thiết kế đẹp, chăm chút tỉ mỉ về kỹ thuật, đường nét, cũng có những thiết kế được thực hiện vội vàng, chưa được đầu tư kỹ về phần may lẫn trang trí nhằm hoàn thiện cho sản phẩm tốt và đẹp hơn.

4. Để chuẩn bị cho chấm giải vòng 2 (vòng ứng dụng của thiết kế trên người mẫu), Ban tổ chức đề nghị các thí sinh và người mẫu trình diễn Áo dài đến Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ vào lúc 14 giờ ngày 3 tháng 4 năm 2019 (chiều thứ tư) để triển khai thể lệ thi vòng 2 và tập dợt chương trình.

Vòng ứng dụng mẫu thiết kế áo dài big size trên người mẫu được tổ chức vào lúc 8 giờ ngày 4 tháng 4 năm 2019 (sáng thứ năm) tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (số 200-202 đường Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh). Lễ trao giải thưởng diễn ra cùng ngày.

​5. Kết quả chung cuộc hội thi được tính trên tổng điểm của hai vòng thi thiết kế, may bộ áo dài và ứng dụng trên người mẫu (mặc đẹp, phong cách trình diễn ấn tượng).

Ban Tổ chức trân trọng thông báo đến các thí sinh và quí khách đến tham dự, cổ vũ cho hội thi.

alt