Tái hiện hình ảnh nữ chiến sĩ giao liên miền Nam tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Gần 200 hình ảnh, hiện vật về những nữ chiến sĩ giao liên miền Nam vừa được Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tái hiện lại qua triển lãm chuyên đề “Nữ chiến sĩ giao liên miền Nam”.

(Công lý & Xã hội) Triển lãm diễn ra từ 15/10/2019 – 31/3/2020, gồm 5 khu vực triển lãm chính: Giao liên trong vận tải; giao liên trong dẫn đường, đưa rước cán bộ, bộ đội; giao liên trong thông tin liên lạc; mạng lưới giao liên cơ sở và các hình thức nghi trang. Chuyên đề triển lãm tái hiện lại gần 200 bức hình, hiện vật của các nữ chiến sĩ giao liên trong cuộc đấu tranh tàn khốc của dân tộc.

Những hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại bảo tàng đã khắc họa một cách rõ nét về hoạt động của những nữ chiến sĩ giao liên trong thời kỳ cũ. Có thể thấy, dù phải đối mặt với hàng trăm mối nguy hiểm, cực hình tàn khốc của quân thù nhưng người phụ nữ Việt Nam vẫn hiên ngang, quả cảm để giành độc lập cho tổ quốc.

alt

Giao lưu cùng 3 nữ chiến sĩ giao liên

alt

Bà Võ Thị Tâm, nữ chiến sĩ giao liên tiêu biểu của miền Nam

Bà Nguyễn Thị Hiển Linh – Phó Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ cho biết những nữ chiến sĩ giao liên tổ chức đưa đón cơ sở và cán bộ hoạt động bí mật, thu nhận tài liệu và cả vận chuyển lương thực, vũ khí không chỉ là mạch máu, trái tim mà còn gánh vác sứ mệnh lịch sử cao cả, đảm nhiệm công tác trong vòng vây kẻ thù, vượt qua gian khổ bằng sự mưu trí, thông minh và lòng dũng cảm để phục vụ cuộc kháng chiến.

“Phụ nữ Việt Nam suốt chiều dài lịch sử dân tộc đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng và xây dựng đất nước thời hiện đại”, bà Linh nhấn mạnh.

Theo bà Nguyễn Thị Thắm – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ TP.HCM thì chuyên đề triển lãm được chuẩn bị từ tháng 9/2018. Ngoài việc thu thập những tư liệu, thông tin, bảo tàng còn tổ chức đến gặp các nữ giao liên, những nhân chứng sống còn sót lại để tìm hiểu chuyên sâu về những câu chuyện qua các thời kỳ, giúp các thế hệ sau có một cái nhìn tổng quan nhất về hình ảnh nữ chiến sĩ giao liên.

alt

Bà Nguyễn Thị Thắm – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tặng hoa cho các nữ chiến sĩ giao liên

alt

Những bức chân dũng nữ chiến sĩ giao liên tại bảo tàng

Tham gia công tác giao liên từ năm 16 tuổi, từng bị giam cầm suốt 6 năm 1 tháng tại nhà tù Côn Đảo và bị kẻ thù tra tấn, đánh đập dã man nhưng nữ chiến sĩ giao liên Võ Thị Tâm vẫn anh dũng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Bên cạnh công việc giao liên, bà còn đảm nhiệm việc vận chuyển vũ khí, viết thư mật để phục vụ cho kháng chiến.

“Giao liên hồi đó khổ dữ lắm, làm gì có máy móc, xe cộ như giờ. Ngày xưa, phải luồn lách qua con mắt kẻ thù để truyền từng thư mật đến cấp trên, đồng đội của mình, bị đánh, uy hiếp nhưng chỉ nghĩ đơn giản làm sao hoàn thành nhiệm vụ là vui rồi”, bà Tâm nói.

Ngoài các bà, các cô, các dì – những nữ chiến sĩ làm công tác giao liên trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Buổi trưng bày chuyên đề “Nữ chiến sĩ giao liên miền Nam” còn thu hút đông đảo người dân thành phố, các bạn trẻ đến tham gia. Đây không chỉ là không gian tái hiện lại lịch sử dân tộc mà còn làm cầu nối, tạo điều kiện cho những người trẻ được giao lưu, tìm hiểu thêm về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến.

alt

Trao giải cho các tác giả ảnh tại cuộc thi “Vòng đời” năm 2019

alt

Tham quan tại bảo tàng

alt

Chân dung bà Đoàn Thị Nhỏ – Ủy viên BCH Hội Phụ nữ Giải phóng huyện Củ Chi tham gia dẫn đường đưa các chiến sĩ ém quân tại cơ sở để chuẩn bị đánh vào Bộ Tư lệnh Hải quân ngụy trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Trong dịp này, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ cũng tiến hành trao giải cuộc thi ảnh với chủ đề “Vòng đời” năm 2019. Qua 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 22 bộ ảnh (181 ảnh) và 379 ảnh đơn của 43 tác giả ở các tỉnh, thành trên mọi miền đất nước.

Triển lãm là sự kiện lớn nhằm chào mừng 89 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2019).

Kim Sáng