Rưng rưng những kỷ vật ‘Nữ giao liên miền Nam’ ở Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ

Nữ giao liên miền Nam – triển lãm do Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (TP.HCM) vừa khai mạc nhân ngày 20.10, giới thiệu 200 hiện vật và hình quý được sưu tầm, trao tặng từ các nhân chứng lịch sử, khiến người xem rưng rưng xúc động.

Các vật dụng trong chiến tranh của nữ giao liên miền Nam trưng bày tại triển lãm /// ẢNH: QUỲNH TRÂN

Các vật dụng trong chiến tranh của nữ giao liên miền Nam trưng bày tại triển lãm ẢNH: QUỲNH TRÂN

Triển lãm Nữ giao liên miền Nam tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, gồm 5 khu vực triển lãm chính, phân bố theo từng chuyên đề: Giao liên trong vận tải; Giao liên trong dẫn đường, đưa rước cán bộ, bộ đội; Giao liên trong thông tin liên lạc; Mạng lưới giao liên cơ sở và Các hình thức nghi trang.

 Rưng rưng những kỷ vật ‘Nữ giao liên miền Nam’ ở Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ - ảnh 1

 Rưng rưng những kỷ vật ‘Nữ giao liên miền Nam’ ở Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ - ảnh 2

 Rưng rưng những kỷ vật ‘Nữ giao liên miền Nam’ ở Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ - ảnh 3

 Rưng rưng những kỷ vật ‘Nữ giao liên miền Nam’ ở Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ - ảnh 4

 Rưng rưng những kỷ vật ‘Nữ giao liên miền Nam’ ở Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ - ảnh 5

Khắc họa rõ nét hoạt động của những nữ chiến sĩ giao liên miền Nam

Những hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại bảo tàng lần này khắc họa rõ nét hoạt động của những nữ chiến sĩ giao liên miền Nam trong các thời kỳ đầy bom đạn của quân thù. Dù hằng ngày phải đối diện với biết bao mối nguy hiểm chực chờ và sự tàn khốc của chiến tranh nhưng các nữ giao liên miền Nam vẫn hiên ngang, quả cảm tổ chức cơ sở và đưa đón cán bộ hoạt động bí mật, thu nhận tài liệu và cả vận chuyển lương thực, vũ khí phục vụ cuộc kháng chiến.

Bà Nguyễn Thị Thắm – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ TP.HCM cho biết: “Chuyên đề triển lãm Nữ giao liên miền Nam được chuẩn bị công phu từ tháng 9.2018. Ngoài việc thu thập tư liệu, thông tin, bảo tàng còn tổ chức đến gặp các nữ giao liên, những nhân chứng sống còn sót lại để tìm hiểu chuyên sâu về những câu chuyện qua các thời kỳ, giúp các thế hệ sau có một cái nhìn tổng quan nhất về hình ảnh nữ chiến sĩ giao liên miền Nam”.

 Rưng rưng những kỷ vật ‘Nữ giao liên miền Nam’ ở Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ - ảnh 6Trong chiến tranh Việt Nam, do đặc thù của cuộc “chiến tranh nhân dân”, nên sự tham gia của phụ nữ vào công tác giao liên và chính nhiệm vụ công tác giao liên là một phần rất quan trọng của chiến trường. Tuy vậy, những nghiên cứu về bộ phận quan trọng này của cuộc chiến đến nay vẫn còn nhiều điều cần phải nhanh chóng bổ sung.