PHỤ NỮ VÀ NGÀY LỄ TÌNH NHÂN 14 THÁNG 2

Câu chuyện về tình yêu là nguồn cảm hứng cho các sáng tác văn thơ của loài người, là bài tình ca, ngôn tình muôn thuở không bao giờ cạn của nhân loại, nhất là của giới trẻ. Vào ngày nay, người ta dành để kỷ niệm tình yêu của đôi lứa, kỷ niệm ngày “chung thân” của những người đã nên duyên chồng vợ. Dù chỉ mới xuất hiện cách đây không lâu, nhưng ngày lễ Valentine, ngày lễ tình nhân 14 tháng 2 hàng năm, vốn có nguồn gốc từ phương Tây được người Việt tiếp nhận và dần trở nên quen thuộc. Dù là ngày lễ của phương Tây, nhưng với ý nghĩa tốt đẹp – cầu mong hạnh phúc, thuận hòa dần trở thành một ngày lễ rất được coi trọng.

Valentine được gọi là ngày lễ tình yêu, thế nhưng nguồn gốc của ngày lễ tình yêu không phải ai cũng biết. Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất kể về một đức cha tên là Valentine sống dưới triều đại các Hoàng đế La Mã Decius và Claudius II. Năm 250, Hoàng đế Decius ra chỉ dụ trừng phạt tất cả những ai không tôn thờ Hoàng đế. Chỉ dụ này nhắm vào những tín đồ Kito giáo (đạo Cơ Đốc) vì họ chỉ thờ Thượng đế. Vì vậy, nhiều người Kito giáo bị bắt, bỏ tù và xử tử hình. Linh mục Velentine bị bắt vào năm 268 và bị chém đầu vào ngày 14 tháng 2 năm 270 trên đường Flaminius. Cái chết của Linh mục đã gây xúc động và sự mến phục trong dân chúng và những người Kito giáo. Cái tên của Lịnh mục Valentine trở thành biểu tượng ch tình thương yêu cao cả.

Ngày 14 tháng 2 hằng năm, ngày của đôi lứa yêu nhau không chỉ mang ý nghĩa gắn kết mà còn có những lời chúc hài hước của các chàng trai dành cho nửa kia của mình, rất được các nàng yêu thích. Lời chúc này trong ngày lễ tình nhân mang màu sắc hài hước sẽ tạo nên sự vui vẻ, bất ngờ mà bất kỳ ai được nhận cũng yêu thích. Ngày Valentine đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi. Bằng nhiều cách khác nhau để thể hiện tình cảm dành cho đối phương, người ta còn gửi cho nhau những bài thơ và tặng cho nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và sô cô la, hay cũng có thể tự tay làm một chiếc thiệp chúc mừng. Thiệp chúc mừng ngày lễ tình nhân theo phong cách Kirigami pop-up card là một gợi ý rất tuyệt vời. Valentine là ngày lễ của tình yêu trong sáng và thật thà của tuổi trẻ thơ mộng mới biết yêu. Nó còn có ý nghĩa quan trọng đối với những người thân trong gia đình. Những lời chúc Valentine dành cho chồng, vợ là dịp để hâm nóng lại tình yêu, giúp tình yêu vợ chồng trở nên ngọt ngào và lãng mạn hơn bao giờ hết.

Bên cạnh những lời chúc ngọt ngào, những món quà bất ngờ thổ lộ trong ngày tình yêu, còn cần kết hợp với khung cảnh hay không gian lãng mạn được sắp xếp tăng thêm phần phong phú và tạo điểm nhấn, một kỷ niệm khó quên cho đối phương muốn gắn kết, ví như tại thành phố Hồ Chí Minh là các địa điểm: hồ Bán Nguyệt – cầu Ánh Sao, phố Tây Bùi Viện, công viên Thỏ Trắng v.v… là những địa điểm hết sức quen thuộc của các bạn trẻ. Hoặc chỉ đơn giản là một bữa tối thịnh soạn riêng tư hai người trong ánh đèn vàng, ly rượu vang đỏ tăng thêm không khí ấm cúng.

Với phụ nữ ngày tình yêu, ngày Valentine, việc được tặng hoa, quà và những lời nói yêu thương ngọt ngào không gì vui và hạnh phúc nào hơn. Họ cũng muốn làm những điều ngược lại cho nửa kia của mình như: đi mua những món quà nhỏ tặng cho người yêu của mình, nấu bữa ăn ngon… Với những người mẹ, người vợ, Valentine thật sự hạnh phúc không gì bằng những hành động nhỏ của chồng như: giúp đỡ việc nhà, chăm sóc con, đi chợ và nấu cho vợ món ăn vợ ưa thích…

Song, dù thế nào đối với tất cả mọi người đây cũng là một ngày quan trọng không thể thiếu của mỗi con người. Đó là ngày gắn kết con người yêu thương lẫn nhau. Một buổi tối thứ sáu cuối tuần của ngày Valentien năm nay cũng là ngày đặc biệt của đôi lứa. Một ngày máu chảy về tim như các bạn trẻ hay dành cho nhau. Nào, chúng ta cùng tự tạo cho đôi lứa một kỷ niệm ngọt ngào, lãng mạn và khó quên nhé!

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 14 tháng 2 năm 2020

Đào Thị Hồng Quyên