NHỚ VỀ NGƯỜI CON GÁI VỚI “NỤ CƯỜI CHIẾN THẮNG” …

Bà Võ Thị Thắng (1945-2014) quê ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Bà sinh ra trong gia đình cách mạng có truyền thống yêu nước, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

KỶ NIỆM NGÀY 71 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM –

NHỚ VỀ NGƯỜI CON GÁI VỚI “NỤ CƯỜI CHIẾN THẮNG” …

altBà Võ Thị Thắng (1945-2014) quê ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Bà sinh ra trong gia đình cách mạng có truyền thống yêu nước, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Bà từng nhiều lần bị địch bắt, tra tấn, đầy đọa qua nhiều nhà tù ở đất liền và Côn Đảo.

Sau ngày đất nước thống nhất, bà Võ Thị Thắng tiếp tục tham gia công tác tại Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh và lần lượt giữ các nhiệm vụ Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam, đại biểu Quốc hội…

Với những cống hiến và đóng góp to lớn cho đất nước, bà Võ Thị Thắng đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý trong và ngoài nước như: Huân chương độc lập hạng Nhì, Huân chương lao động hạng Nhất, Huân chương Hữu Nghị của Hội đồng Nhà nước Cuba; Huân chương hữu nghị Hoàng gia Campuchia.

Trong ký ức của nhiều người vẫn còn nhớ rất rõ sự kiện ngày 02/08/1968, trước Tòa án quân sự mặt trận vùng 3 chiến thuật của chính quyền Sài Gòn, sau khi nghe kết án bà Võ Thị Thắng đã nở nụ cười, dõng dạc tuyên bố: “Liệu chính quyền của các ông có tồn tại đến 20 năm để bỏ tù tôi không?”. Thực tế đã chứng minh lời nói của bà, ngày 7/3/1974, bà Võ Thị Thắng và nhiều chiến sĩ cách mạng khác đã được trả tự do theo hiệp định Paris.

Bức ảnh “Nụ cười chiến thắng” với câu nói ngắn gọn, đanh thép của cô gái miền Nam, nữ sinh Sài Gòn Võ Thị Thắng đã làm rung động lòng người; tác động tích cực đến tinh thần chiến đấu của chiến sĩ và là nguồn cảm hứng cho nhiều sáng tác của văn nghệ sĩ trong và ngoài nước thời bấy giờ.

Nụ cười ấy đã trở thành biểu tượng hiên ngang dũng mãnh của cả thế hệ người Việt Nam anh hùng trong kháng chiến, bức ảnh nụ cười chiến thắng đã theo chân những người biểu tình chống chiến tranh xâm lược Việt Nam – xuất hiện khắp Paris, là hành trang cho bao chiến sĩ và bao người bị nhà lao đế quốc giam cầm. Chị Võ Thị Thắng là niềm tự hào của người Việt Nam.

Câu chuyện về bức ảnh đã vang danh khắp trong nước và thế giới- tấm hình “Nụ cười Chiến thắng” ấy quen thuộc ai cũng từng ngắm. Nhưng Võ Thị Thắng còn có những tấm hình nụ cười hòa bình, hình chị đội nón lá, quàng khăn rằn, áo bà ba như biểu tượng mới cho cuộc sống xây dựng. Như hình ảnh nước Việt tươi đẹp đằm thắm đầy thiện chí. Có thể nói hình ảnh ấy như một lời mời “Hãy đến với Việt Nam”. Thật ý nghĩa khi người đẹp của tấm hình đó lại chính là cô gái hiên ngang của chiến đấu.

Không chỉ là hình tượng của thế hệ kháng chiến, lúc thời bình, làm Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, trên cương vị trách nhiệm cao nhất, bà đã bỏ công sức đóng góp xây dựng Luật Du lịch, Chiến lược của ngành du lịch, Chương trình phát triển hạ tầng du lịch, từng bước khẳng định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và đẩy mạnh hội nhập quốc tế…

Đặc biệt khi được giao trọng trách đứng đầu ngành du lịch, bà Thắng đã góp phần xây dựng để ban hành Luật Du lịch, đưa ngành du lịch hội nhập sâu và toàn diện vói khu vực cũng như thế giới, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Ngày 6/7/2010, bà vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam. Dù là một cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, nhưng bà Võ Thị Thắng luôn giữ được lối sống giản dị, chân thành.

Đúng như những gì mà nhà thơ Trần Quang Long đã viết:

“Chị là con người mang tên Chiến Thắng

Đã sinh ra và lớn lên từ mùa thu cách mạng.

Hai ba năm rực rỡ chiến công.

Đã nở nụ cười tươi như một đóa hồng”.

Ngày hôm nay, người phụ nữ với nụ cười chiến thắng không còn trên cõi đời này, nhưng bức ảnh thể hiện khí chất anh hùng, bất khuất từ nụ cười ấy sẽ tiếp tục tồn tại mãi theo thời gian.

Ngày 10/9/2015, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho bà Võ Thị Thắng- nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Vĩnh biệt “Nụ cười chiến thắng”, vĩnh biệt biểu tượng “anh hùng – bất khuất- trung hậu – đảm đang” của phụ nữ Việt Nam, vĩnh biệt một tượng đài anh hùng của lịch sử Việt Nam!

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 12 năm 2015

Hồ Ngọc Phương