NGƯỜI NỮ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA ĐẦU TIÊN

Nhân kỷ niệm 82 năm Ngày Thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2012), đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị đã thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho bà Ngô Thị Huệ.

 Từ khởi nghĩa Nam kỳ đến Người nữ đại biểu Quốc Hội khóa đầu tiên

22 tuổi, Bà đã là Phó bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Long, lãnh đạo Khởi nghĩa  Nam Kỳ. Người phụ nữ ấy đã bị  địch bắt, bị kết án tù chung thân khổ sai sau khi cuộc khởi nghĩa bị dìm trong biển máu. Bà tên là Ngô Thị Huệ (tên cha mẹ đặt là Ngô Thị Ngỡi, sinh năm 1918, tại làng Mỹ Qưới, huyện Phước Long, Sóc Trăng).

Năm 1945, nhân dân ta vùng lên giành chính quyền. Bà được thoát khỏi nhà tù trở lại quê hương hoạt động. Trong hoàn cảnh ấy, ngày tổng tuyển cử đầu tiên của dân tộc, bà đã dành được những lá phiếu từ những bà mẹ buôn gánh bán bưng: “Tôi nhớ mãi hình ảnh của những bà mẹ mua gánh bán bưng ngoài chợ đã viết tên tôi trên nhữg tấm lá chuối hay giấy gói hàng chuyển cho người khác. Những bà mẹ cổ động mọi người bỏ phiếu cho tôi bằng những dòng chữ nguệch ngoạc. Làm sao tôi có thể quên …”.  Bà là một trong số 10 nữ Đại biểu quốc hội khóa đầu tiên.

 Mãi dấn thân làm cách mạng, đến năm 29 tuổi, bà mới lập gia đình. Người đàn ông bà chọn làm người bạn đời lý tưởng chính là vị Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Gia định – anh Mười Cúc (sau này là Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh). Do hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, năm 1959 bà mang ba người con ra Hà Nội, chồng bà ở lại miền Nam hoạt động. Họ đã chịu cảnh xa cách nhau đúng 15 năm. Ngoài những trọng trách bà mang trên đôi vai: Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ thuộc ban tổ chức Trung ương, bà cũng như bao nhiêu người phụ nữ khác với những gian khổ, nhọc nhằn thời chiến tranh phải chịu đựng: xa chồng, một mình nuôi con, vừa tham gia công tác.

Vào tuổi về hưu, bà đã cùng 11 Dì, chị thành lập Tổ Sử Phụ Nữ Nam Bộ dồn công sức xây dựng Bảo tàng Phụ Nữ Bam Bộ. Bà có mặt trong nhiều chương trình từ thiện, công trình xây dựng bệnh viện miễn phí An Bình…

Vì công lao đóng góp to lớn cho sự nghiệp Cách Mạng, vì tấm lòng đối với đồng bào trong việc đền ơn đáp nghĩa, làm sống dậy quá khứ hào hùng của phụ nữ Nam Bộ trong tâm huyết xây dựng Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ trở thành Bảo tàng mang tầm vóc Quốc gia. Cuối năm 1997, bà cùng 5 nữ cán bộ Cách Mạng lão thành trong Tổ Sử phụ nữ Nam Bộ đã được nhà nước phong tặng Huân chương lao động hạng nhất. Giản dị mà đường bệ, cẩn trọng mà gần gũi, chân tình, bà là một hình ảnh đầy thuyết phục cho những người tuổi trẻ chúng tôi nhìn lại chính mình…

Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng- Huân chương Hồ Chí Minh

            Nhân kỷ niệm 82 năm Ngày Thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2012), đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị đã thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho bà Ngô Thị Huệ. Cũng nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lê Thanh Hải và Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho bà Ngô Thị Huệ (Ngô Thị Ngỡi) và bà Nguyễn Thị Được vì đã có nhiều công lao, thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, bảo vệ đất nước. Nhưng dù cuộc đời trải qua gần 1 thế kỷ, bà đã nếm trải vinh quang và cay đắng, thành công hay thất bại, trong những khúc quanh thăng trầm của lịch sử, bà vẫn là bông hoa huệ: trong trắng, thơm ngát và tỏa sáng tấm lòng trung kiên, nhân hậu của người phụ nữ Nam Bộ đối với đồng bào và sự nghiệp Cách Mạng.

                                                     Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 07/02/2012

                                                                              Trầm Hương

alt

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng các đồng chí lãnh đạo

TPHCM chúc mừng đồng chí Ngô Thị Huệ (hàng ngồi, bìa phải) và

đồng chí Nguyễn Thị Được vinh dự nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Ành Internet

 

alt

Bà Ngô Thị Huệ trong buổi ra mắt sách về đồng chí Phạm Hùng. Ảnh TH

 

alt

Bà Ngô Thị Huệ (hàng sau , thứ hai, từ trái)- một trong 10 nữ đại

biểu Quốc Hội khóa đầu tiên, năm 1946. Ảnh tư liệu bảo tàng PNNB