NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI – NGÀY TẾT CỦA TÌNH YÊU THƯƠNG

Khi những hàng phượng vĩ nở hoa đỏ rực như ánh nắng, tiếng ve kêu rộn ràng báo hiệu cho mùa hè đến. Một tháng sáu nữa lại về đón chào một ngày mới, một ngày Tết đặc biệt dành cho các cháu thiếu nhi. Đó chính là ngày Quốc tế thiếu nhi – Ngày tết của tình yêu thương.

Cuộc sống thật đẹp khi chúng ta được bao quanh bởi tiếng cười, sự ngây thơ, hồn nhiên và đáng yêu của trẻ thơ. Để nhân loại được ngắm nhìn điều đẹp đẽ ấy, biết bao nhiêu giọt nước mắt đã phải rơi vào cùng thời điểm đó cách đây 73 năm. Hãy cùng nhìn lại lịch sử của ngày Quốc tế thiếu nhi để thêm trân trọng và cố gắng giữ gìn những nụ cười trong sáng rạng ngời của trẻ thơ ngày hôm nay.

Trẻ em Việt Nam

Ngày Quốc tế thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử buồn và khó quên của nhân loại. Sự kiện xảy ra vào những năm 1942 – 1944. Rạng sáng ngày 01/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt đi 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng tàn sát 66 người và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, hơn 88 trẻ em đã chết trong phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Hai năm sau, ngày 10/6/1944, chúng lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp). Chúng dồn hơn 400 người vào trong một nhà thờ, trong số đó có rất nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em rồi phóng hỏa  đốt cháy toàn bộ nhà thờ. Đó là những tội ác không thể tha thứ của bọn phát xít khiến toàn nhân loại căm phẫn tột cùng và đau xót cho những đứa trẻ vô tội.

Năm 1949, Liên đoàn phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hằng năm làm Ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi, đòi chính phủ các nước chịu trách nhiệm về quyền của trẻ em. Từ đó đến nay, tổ chức phụ nữ thanh niên các nước đã chính thức lấy ngày này làm ngày biểu dương lực lượng, đấu tranh chống lại các thế lực xấu gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên toàn thế giới.

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tại Việt Nam còn gọi là ngày Tết thiếu nhi – ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của đất nước. Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. Ngày 1/6 tại Việt Nam được coi như một ngày hội lớn của trẻ nhỏ. Đây là dịp để các cháu được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thương yêu. Nhân dịp này, các bậc Cha Mẹ cũng thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con thông qua những lời chúc tốt đẹp và những món quà thật ý nghĩa.

Ở nước ta, Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng: “Bác thương các cháu lắm. Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác và Chính phủ cùng các đoàn thể dần dần làm cho các cháu được no ấm, được vui chơi, được học hành,…”.

Bác Hồ với thiếu nhi

Quốc tế Thiếu Nhi 1/6 chính là ngày mà trẻ em được tôn vinh, là ngày dành tặng cho các cháu những gì tốt đẹp nhất. Tiếng cười của trẻ thơ cất lên hồn nhiên, đáng yêu không thể thiếu trong cuộc sống. Vào ngày Tết thiếu nhi, người lớn thường tặng cho trẻ em những món quà kèm lời chúc ý nghĩa và những điều đặc biệt trong cuộc sống.

Hòa chung không khí vui tươi của ngày Quốc tế thiếu nhi, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ gửi đến tất cả các cháu thiếu nhi cả nước lời chúc tốt đẹp, nhiều niềm vui và học tập thật tốt để xứng đáng với những gì Bác Hồ kính yêu đã dạy; là con ngoan, trò giỏi trong gia đình và xã hội.

Nếu không có chỗ vui chơi giải trí, học tập trong ngày này, kính mời quý phụ huynh hãy dẫn các bé, các bạn thiếu niên đến tham quan Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ. Với những chuyên đề trưng bày hấp dẫn, những bức ảnh triển lãm đặc sắc tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ sẽ giúp quý khách và các bé có thêm chuyến tham quan thật thú vị và đầy ý nghĩa trong dịp Tết thiếu nhi 1/6.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 30 tháng 5 năm 2023

Nguyễn Hà Thanh Trúc

Phòng Truyền thông – Giáo dục – Quan hệ Quốc tế.

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  • Hải Phong (2022), “Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6”, Vietnamnet.
  • Nguyễn Ngọc Ân (2020), Lịch sử và ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 1/6”, vkscantho.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *