NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8 THÁNG 3

Hàng năm cứ đến ngày 8/3, phụ nữ trên toàn thế giới lại được cả nhân loại tôn vinh. Có thể nói, ngày 8/3 là ngày Hội của phụ nữ trên toàn thế giới.

Cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng các ông chủ tư bản trả lương nhân công rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899 nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chi-ca-gô và Nữu Ước. Mặc dù các ông chủ tư bản ra tay đàn áp, chị em nữ công nhân vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ.

Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ lỗi lạc đó là bà Cla-ra-zét-kin (người Đức) và bà Lô-ra Lúc-xăm-bua (người Ba Lan). Nhận thức sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907, hai bà đã phối hợp với Crup-xcai-a vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế”. Bà Cla-ra-zét-kin được cử làm Bí thư. Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế Xã hội Chủ nghĩa họp tại Cô-pen-ha-gen (thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ” – Ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu: “Ngày làm 8 giờ, việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động toàn thế giới.

Ảnh: Đấu tranh đòi quyền lợi của Phụ nữ trên thế giới.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được Liên hợp quốc lần đầu kỷ niệm vào năm 1975 và chính thức được công nhận là Ngày của Liên Hợp Quốc về quyền phụ nữ và hòa bình thế giới năm 1977. Tuy vậy, ngày 8/3 không phải là ngày lễ được ăn mừng trên khắp hành tinh mà là ngày lễ chính thức tại 28 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ trên toàn thế giới có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước; không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia. Ở một số nước trên thế giới, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn. Trong ngày này, đàn ông tặng hoa và quà cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái… Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, các vấn đề thực tiễn như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo và thăng tiến trong nghề nghiệp hay điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ. Để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, các cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Tại Việt Nam, ngày 4 tháng 10 năm 1997, Chính phủ nước ta đã có Quyết định số 822/TTG về việc phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ, ban hành 11 mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ đến năm 2000 nhằm cam kết trước thế giới “Hành động” vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, thực hiện mục tiêu “Hành động vì bình đẳng, phát triển và hòa bình” của hội nghị Bắc Kinh.

Ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng và Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.

Hiện nay, ở Việt Nam, phụ nữ chiếm hơn 50% lực lượng lao động và đóng vai trò chính trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Vào ngày 8/3 hàng năm, những người phụ nữ trong cả nước thường được tặng hoa, tặng quà, tổ chức những buổi lễ kỷ niệm để thể hiện sự quan tâm hoặc những người đàn ông trong nhà trực tiếp vào bếp nấu nướng, đỡ đần việc nhà cho người phụ nữ trong gia đình nhằm ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày bù đắp cho những vất vả của những người mẹ tảo tần cho gia đình và xã hội, những người vợ đảm đang, vun vén dựng xây tổ ấm gia đình; những người chị, người em gái trong gia đình và cả bạn gái thân yêu.

Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã gieo hạt giống tốt cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng là không sợ địch dù mạnh đến đâu, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng không chỉ biểu thị được tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam, mà còn nói lên khả năng hết sức lớn lao của phụ nữ Việt Nam trong lãnh đạo sự nghiệp xây dựng đất nước. Ngày nay, cứ mỗi mùa xuân đến, các thế hệ phụ nữ chúng ta lại kỷ niệm chiến công và sự hy sinh lẫm liệt của Hai Bà Trưng cùng các nữ tướng cách đây đúng 1983 mùa xuân.

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ xin gửi đến những người Phụ nữ Việt Nam lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên mọi lĩnh vực để luôn xứng đáng với phẩm chất của Phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 01 tháng 3 năm 2023

Võ Cư

Phòng Truyền thông, Giáo dục và Quan hệ Quốc tế

 

  • Tài liệu tham khảo:
  1. Web site Hội LHPN Việt Nam
  2. Báo Nhân Dân