ỐNG NGOÁY TRẦU CỦA HAI BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG

GIỚI THIỆU KỶ VẬT “ỐNG NGOÁY TRẦU” CỦA HAI MẸ CON, HAI BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG

Trong bộ sưu tập về đồ dùng ăn trầu tại Bảo tàng, có ống ngoáy và cây chia bằng đồng gắn liền với cuộc sống đời thường của người phụ nữ vĩ đại, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Mẹ Nguyễn Thị Thứ – người Mẹ của một gia đình nông dân chân chất có 11 người con, rể và cháu là liệt sĩ.

Chiếc ống ngoáy trầu và cây chia được Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Trị, 87 tuổi, con gái đầu của Mẹ Nguyễn Thị Thứ trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ nhân dịp cán bộ của bảo tàng về thôn Thanh Quýt, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam kính viếng, tiễn biệt Mẹ Thứ về nơi an nghỉ cuối cùng, thượng thọ 107 tuổi. Mẹ Trị cho biết ống ngoáy và cây chia Mẹ dùng để ngoáy trầu cho Mẹ Thứ; theo thời gian, cây chia bị mòn, không còn sắc nên mỗi lần ngoáy tay Mẹ rất đau. Mẹ mua ống ngoáy và cây chia khác, giữ ống ngoáy trầu làm kỷ niệm và giờ Mẹ trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ lưu giữ và bảo quản.


Chiếc ống ngoáy trầu mà Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ được trao tặng và trân trọng lưu giữ là kỷ vật quí giá của hai mẹ con, hai Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 15/5/2011