MẸ ĐÃ SỐNG HẾT MÌNH VÌ TỔ QUỐC

Câu chuyện của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng không thể quên trong mùa dịch Covid – 19. Trong lúc cả nước chung tay chống dịch COVID-19, Mẹ Quýt dù tuổi đã cao nhưng hàng ngày vẫn ngồi tỉ mỉ cắt may từng chiếc khẩu trang vải để tặng cho người nghèo. Ở tuổi 96 dù sức khỏe kém, mắt mờ, tóc bạc, lưng đã còng và đôi tay run rẩy mỗi lần thực hiện đường may, song mẹ Quýt vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, với mong muốn được đóng góp những điều tốt đẹp cho xã hội, vẫn muốn được làm việc có ích, phù hợp với sức của mình, cùng cả nước đẩy lùi “Covid-19”.

Huỳnh Thị Kim Loan

Câu chuyện của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng không thể quên trong mùa dịch Covid – 19. Trong lúc cả nước chung tay chống dịch COVID-19, Mẹ Quýt dù tuổi đã cao nhưng hàng ngày vẫn ngồi tỉ mỉ cắt may từng chiếc khẩu trang vải để tặng cho người nghèo. Ở tuổi 96 dù sức khỏe kém, mắt mờ, tóc bạc, lưng đã còng và đôi tay run rẩy mỗi lần thực hiện đường may, song mẹ Quýt vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, với mong muốn được đóng góp những điều tốt đẹp cho xã hội, vẫn muốn được làm việc có ích, phù hợp với sức của mình, cùng cả nước đẩy lùi “Covid-19”. Cảm kích trước tấm lòng của mẹ, bà Nguyễn Thị Thắm- giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã liên hệ với tác giả chụp bức ảnh xin được sử dụng và nhờ họa sĩ Lê Sa Long khắc họa sinh động hình ảnh người mẹ già cặm cụi may khẩu trang qua tranh vẽ. Bức tranh Bà mẹ Việt Nam anh hùng 96 tuổi ngồi cặm cụi bên bàn máy may khẩu trang đã làm bao người rung động. Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã phối hợp với Trung tâm Thông tin triễn lãm Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện 2 bộ ảnh tuyển truyền và triển lãm chủ đề “Việt Nam niềm tin chiến thắng” và “Thành phố Hồ Chí Minh những ngày giãn cách qua tranh vẽ của hoạ sĩ Lê Sa Long và phóng sự ảnh” và bức ảnh mẹ Ngô Thị Quýt gây xúc động mạnh đến công chúng.

Mở ảnhTrong căn nhà nằm ở con hẻm số 62/30/27 đường Huỳnh Khương An, phường 5, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn công tác Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ ghé thăm nhà và thắp hương cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt. Người mẹ già cặm cụi ngồi may khẩu trang tặng hàng xóm đã về đoàn tụ cùng chồng, con- những chiến sĩ cách mạng vào ngày 09/10/2021. Ngồi cạnh chiếc bàn máy may đã cũ, kỷ vật gắn liền với cuộc đời của Mẹ, chúng tôi được con trai mẹ là anh Võ Quang Thủy kể về cuộc đời của Mẹ và không khỏi bồi hồi xúc động bởi tấm lòng của Mẹ-người đã sống hết mình vì Tổ quốc.

Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt (1925 – 2021) người gốc Huế, có chồng là liệt sĩ Hồ Văn Dư, hy sinh năm 1947 trong cuộc kháng chiến chống Pháp và 1 người con trai là liệt sĩ Hồ Chí Thanh, hy sinh năm 1966, trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Năm xưa, theo tiếng gọi của tổ quốc, mẹ Quýt cũng tham gia bộ đội, giữ chức vụ Tiểu đội phó và phụ trách quân nhu thuộc đơn vị ban công tác Thừa Thiên thường xuyên may áo cho các chiến sĩ, bộ đội trong những năm tháng kháng chiến; cán bộ biệt động thành hoạt động tại Huế, ba lần mẹ bị giặc bắt và tra tấn dã man, đến lần thứ tư mẹ bị bắt đày ra nhà tù Côn Đảo. Khi đất nước hòa bình, có sẵn nghề may Mẹ lại tiếp tục may mền tặng người nghèo. Gần 30 năm, Mẹ tận dụng, chắp vá những mảnh vải dư xin được từ các tiệm may về cắt, xếp hoa văn và may thành những chiếc mền tặng cho người nghèo, người cơ nhỡ. Đôi bàn tay đã chịu đựng bao đòn roi, gông cùm ngày trước giờ đã gầy guộc, nhăn nheo nhận thêm phần vất vả. Mắt phải không thấy được do một lần bị giặc tra tấn bằng báng súng đập thẳng vào mặt, mắt yếu dần rồi vĩnh viễn mù luôn. Nhưng còn làm được gì thì cứ làm. Mắt phải hư, Mẹ còn mắt trái, vẫn cắt và may được. Mẹ mày mò cách làm một chiếc khẩu trang chuẩn rồi cặm cụi đo, cắt từng khuôn vải, tỉ mẩn canh chỉnh từng đường kim bằng một bên mắt. Hôm nào khỏe thì làm được chục cái, còn không khỏe thì làm ít hơn. Chúng tôi nhận ra dường như giông bão, sóng gió cuộc đời không thể quật ngã sự lạc quan, yêu đời, yêu người của người Cộng sản kiên trung ấy.

Với những năm tháng kháng chiến, đấu tranh anh dũng, nêu cao tinh thần kiên trung bất khuất, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc, Mẹ Ngô Thị Quýt đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng vào năm 2015 cùng với nhiều Huân chương, kỷ niệm chương cao quý như Huân chương chiến thắng hạng Ba; Kỷ niệm chương chiến sĩ bị địch bắt tù đày; Bằng khen của Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng Mẹ VNAH Ngô Thị Quýt có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2021; Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tặng Mẹ vì đã có những đóng góp tích cực trong thực hiện các chương trình xã hội từ thiện liên tục nhiều năm, được tuyên dương là tấm gương thầm lặng mà cao cả trong phong trào thi đua yêu nước của Thành phố lần 4…

Giữa thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, hình ảnh Mẹ là một trong những hình ảnh đẹp mang tính nhân văn, lan tỏa tinh thần lạc quan, cổ động người dân chung tay vượt qua đại dịch, khích lệ tinh thần chống dịch của mỗi người, mỗi nhà và xã hội để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19. Chúng con, xin thắp một nén hương và chắp tay khấn nguyện Mẹ, người đã sống hết mình vì Tổ quốc. Mãi mãi, Mẹ vẫn luôn là tấm gương cho biết bao người soi rọi. Thế hệ trẻ thanh niên chúng con ngày nay sẽ không quên những cử chỉ cao thượng ấy, những hy sinh mà không phải bất kỳ ai cũng làm được. Chúng con xin hứa sẽ trở thành người công dân tốt, cố gắng để đất nước mình trở nên tươi đẹp hơn, sẽ không phụ những kì vọng mà thế hệ trước đã đặt vào chúng con.

Không có mô tả.

Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ trao tặng gia đình Bà mẹ VNAH Ngô Thị Quýt ảnh chụp bức tranh vẽ cho anh Võ Quang Thủy

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 10 tháng 01 năm 2022

Huỳnh Thị Kim Loan

Phòng Truyền thông – Giáo dục và Quan hệ quốc tế