KHÁNH THÀNH ĐỀN THỜ ANH HÙNG LIỆT SĨ LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN VÀ THANH NIÊN XUNG PHONG HY SINH TRÊN TUYẾN ĐƯỜNG 1C

          Sáng 27/4/2024, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức lễ khánh thành Đền thờ Anh hùng liệt sĩ lực vũ trang nhân dân và Thanh niên xung phong hy sinh trên tuyến đường 1C tại huyện Giang Thành.
          Qua 4 tháng tích cực phát triển khai xây dựng, đến đền thờ Anh hùng liệt sĩ lực vũ trang nhân dân và Thanh niên xung phong hy sinh trên tuyến đường 1C tại huyện Giang Thành đã hoàn thành, khang trang, sạch tôn đẹp, béo. Đền thờ nằm ​​trên khu đất có diện tích 7.451m2 ; do Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng Nonacoop Đồng Nai tài trợ và trực tiếp thi công với tổng nguồn vốn xây dựng xây dựng khoảng 50 tỷ đồng.
          Cùng với đó, Di tích lịch sử cách mạng Bia tưởng niệm Thanh niên xung phong hy sinh trên tuyến đường 1C cũng được khẩn tài thực hiện, tôn tạo, tu bổ bia, phù điêu, chỉnh trang cá nhân, bãi sửa xe, hàng rào… với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Tuyến đường 1C Huyền thoại nằm phần lớn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Nơi đây, thời trang kháng chiến Mỹ cứu nước là tuyến đường vận chuyển vũ khí quan trọng đi chiến tranh Khu Tây Nam Bộ. Trong hơn 800 người làm nên huyền thoại đường 1C, có đến hai phần ba là những cô gái tuổi từ 15 đến 20. Trong vị trí của những người làm chủ núi rừng, làm chủ kênh – bạch, làm chủ chiến trường, một đoàn người trẻ măng, phần lớn là “con gái mảnh mai”, giảm tải, vai mang súng, băng đạn và pháo thủ, lựu đạn xung quanh người, dãi nắng mưa, ngày đêm bơi lội, đã tạo thêm những cánh diều trên đất mẹ, sâu vết chân đi vào lịch sử.
          Ông Đỗ Thanh Bình – bí thư Tỉnh kích Kiên Giang – cho biết Tuyến đường 1C ghi dấu lại những trận chiến quyết định và sự hy sinh anh Dũng của các thanh niên xung phong, để hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang.
” Đến nay vẫn còn hơn 50 thanh niên xung phong, chiến sĩ hy sinh vẫn chưa tìm được hài cốt. Địa phương sẽ tiếp tục thực hiện phong vũ đền đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn đối với các anh hùng liệt sĩ có công với đất nước”, ông Bình nói.
Có hơn 400 thanh niên xung phong 1C đã hy sinh và rất nhiều trong số đó không tìm thấy hài cốt. Có những đơn vị trong một trận chiến đấu, một chuyến đi hay một thời gian hoạt động không còn ai sống sót.
          Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Lê Minh Khải, Bí thư Trung Quốc Đảng, Phó Thủ tướng phủ báo mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt phong cách “ Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” sử dụng các cơ chế, chính sách cũng như các công trình, dự án cụ thể để tri ân các anh hùng, danh sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến.. .
          Nhà trưng bày truyền thông tại khuôn viên Đền thờ Anh hùng liệt sĩ, Lực lượng vũ trang nhân dân và Thanh niên xung phong hy sinh trên tuyến đường 1C do Bảo tàng Kiên Giang thực hiện trưng bày cùng sự phối hợp hỗ trợ hình ảnh tư vật liệu, hiện vật của Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và Ban liên lạc cựu Cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam. Phòng trưng bày giới thiệu hơn 200 hình ảnh, hiện vật ly kỳ về lịch sử thành tuyến đường 1C huyền thoại, những khó khăn gian khổ của năng lượng thanh niên xung phong hoạt động trên tuyến đường 1C cũng như tri ân của Đảng và Nhà nước tranh luận với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên tuyến đường 1C.
          Đền thờ Anh hùng danh sĩ, Lực lượng vũ trang nhân dân và Thanh niên xung phong hy sinh trên tuyến đường 1C tại huyện biên giới Giang Thành tỉnh Kiên Giang là công trình mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, xin biết ơn lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước đối với các anh hùng danh sĩ đã hy sinh trên tuyến đường 1C, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của Nhân dân cả nước, các cựu chiến binh, người có công với cách mạng và thân nhân danh sĩ khi đến Giang Thành.
          Vậy là, sau 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các học sĩ của các lực lượng và các cô chú TNXP hy sinh trên Tuyến đường 1C Huyền thoại đã có nơi tưởng niệm, nơi cho các cô chú trợ sĩ hy sinh sinh hoạt, tề Vật ở thế giới bên kia, nơi cho đồng đội và các thế hệ tưởng niệm, hoài niệm và tri ân những người đã mất. Một chương trình rất ý nghĩa trong ngày vui trọng đại của cả nước 2024.
Kiên Giang, ngày 27 tháng 4 năm 2024
BẢO TÀNG PHỤ NỮ NAM BỘ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *