HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ BẢO TÀNG 18/5

Kể từ năm 1977, ngày 18/5 hàng năm được Hội đồng Bảo tàng quốc tế (ICOM) lấy làm ngày Quốc tế Bảo tàng, ngày của cộng đồng bảo tàng trên toàn thế giới.

Kể từ năm 1977, ngày 18/5 hàng năm được Hội đồng Bảo tàng quốc tế (ICOM) lấy làm ngày Quốc tế Bảo tàng, ngày của cộng đồng bảo tàng trên toàn thế giới. Hội đồng Quốc tế các Bảo Tàng (ICOM) lập ra Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 1977 nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về vai trò của bảo tàng trong sự phát triển của xã hội.

Hàng năm, ICOM đề xuất một chủ đề cho các hoạt động chuyên môn nhằm tăng cường các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày và giới thiệu để bảo tàng thực sự là một nhân tố nòng cốt của xã hội. Chủ đề được đề xuất cho năm 2013 là Bảo tàng (ký ức + sáng tạo) = Thay đổi xã hội. Năm 2013, Ngày Quốc tế Bảo tàng thu hút được sự tham gia với gần 35.000 bảo tàng với hàng loạt các sự kiện tại hơn 143 quốc gia.

Năm 2014, với cách nhìn nhận Bảo tàng là một thiết chế văn hóa có nhiệm vụ bảo tồn và kết nối hiện tại với quá khứ thông qua những sưu tập hiện vật bảo tàng. Theo đó, chủ đề của 2014 mà ICOM đề xuất là Sưu tập bảo tàng tạo lập kết nối đề nhắc nhở vai trò của bảo tàng trong việc tạo lập liên kết giữa những người khách tham quan bảo tàng và giữa các nền văn hóa trên khắp thế giới. Trên cơ sở chủ đề do ICOM đưa ra và định hướng hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng của Cục Di sản Văn hóa, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã tổ chức một số hoạt động nhằm hướng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng, cụ thể như sau:

Trong công tác nghiên cứu khoa học, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã tập trung nghiên cứu đề tài “Đội nữ du kích Củ Chi trong kháng chiến chống Mỹ” nhằm ghi nhận những cống hiến của phụ nữ Củ Chi, đặc biệt là lực lượng nữ du kích trong công cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, sưu tầm các hình ảnh, hiện vật nhằm bổ sung cho bộ sưu tập hiện vật về các đội nữ du kích mà Bảo tàng đang lưu giữ. Ngoài ra, Bảo tàng còn tổ chức hoạt động về nguồn để gặp gỡ, giao lưu với một số đội viên nữ du kích Củ Chi, là cơ hội cho viên chức Bảo tàng có thêm tư liệu thực tế, nhận thức sâu sắc hơn về sự đóng góp to lớn của những người mẹ, người chị ở vùng đất thép thành đồng Củ Chi cho nền độc lập, hòa bình, thống nhất của đất nước, để có thể chuyển tải đến khách tham quan một cách tốt nhất những nội dung trưng bày của Bảo tàng gắn với lịch sử kháng chiến của dân tộc.

Trong công tác trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ phối hợp với Bảo tàng thành phố Cần Thơ tổ chức trưng bày chuyên đề: “Kỷ vật – ký ức của chiến tranh” từ ngày 22/4//2014 đến ngày 15/8/2014 tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ. Với gần 200 hiện vật và 54 hình ảnh cùng những câu chuyện kể về kỷ vật gắn liền với cuộc sống và chiến đấu của mỗi người chiến sĩ, chuyên đề trưng bày là nhịp cầu nối giữa truyền thống và hiện tại, giới thiệu những hiện vật, kỷ vật của những người phụ nữ là những người mẹ, người vợ, người nữ chiến sĩ từng trực tiếp tham gia chiến đấu hoặc trao gửi lại người thân trước lúc ra trận và mãi đi vào lòng đất. Mỗi kỷ vật là một câu chuyện cảm động giúp chúng ta khám phá những điều bí ẩn, diệu kỳ như những câu chuyện cổ tích đời thường về những cuộc đời, những hồi ức của những người mà chiến công và sự hy sinh đóng góp của họ đã hòa vào lịch sử đấu tranh anh dũng, kiên cường của dân tộc Việt Nam. Qua chuyên đề này, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ mong muốn giới thiệu đến bạn trẻ truyền thống yêu nước của dân tộc, truyền thống đấu tranh cách mạng nhưng cũng chan chứa tình yêu thương gia đình, đồng chí, đồng đội.

Trong công tác triển lãm lưu động, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã phối hợp vời Bảo tàng tỉnh Cà Mau thực hiện triển lãm ảnh chuyên đề “Hình tượng người phụ nữ tiêu biểu trong lịch sử dân tộc và trong dân gian Việt Nam” từ ngày 17/4/2014 đến ngày 24/4/2014 tại Miếu Bà Thiên Hậu, phường 2 thành phố Cà Mau trong thời gian tổ chức lễ vía Bà Thiên Hậu. Ngoài ra, Bảo tàng còn phối hợp với Nhà văn hóa Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh triển lãm ảnh “Trang phục, trang sức truyền thống của phụ nữ các dân tộc ở miền Nam” tại Nhà văn hóa sinh viên từ ngày 15/4 đến ngày 28/4/2014; tổ chức triển lãm ảnh chủ đề “Phụ nữ với giữ gìn bản sắc văn hóa gia đình Việt Nam” tại Nhà văn hóa 6 xã, huyện Củ Chi và tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ từ ngày 20/4 đến ngày 30/6/2014.

Thông qua các hoạt động của mình, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã giới thiệu đến khách tham quan các bộ sưu tập hiện vật, hình ảnh thông qua các chuyên đề trưng bày, triển lãm. Bên cạnh đó, qua công tác phối hợp với các đơn vị, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã chia sẻ thông tin về các sưu tập hiện vật cũng như học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các Bảo tàng, tăng cường sự hiểu biết và giao lưu hợp tác trưng bày, phù hợp với chủ đề Sưu tập bảo tàng tạo lập kết nối.

Tp.Hồ Chí Minh, ngày 14 tháng 5 năm 2014

Phạm Thị Diệu