HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI BẢO TÀNG 2020

Với hình thức vừa học lịch sử, vừa trải nghiệm thực tế qua những hình ảnh trực quan sinh động được trưng bày tại Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ, sáng ngày 29/11/2020, Bảo tàng đón tiếp 320 em đội viên, thiếu nhi mái ấm Ánh Sáng, mái ấm Ga Sài Gòn, các liên đội trên địa bàn quận 3, Quận 4, Quận 5, Huyện Bình Chánh tham gia chương trình “Hành trình đến với bảo tàng dành cho Thiếu nhi 2020” do Hội đồng đội Thành phố tổ chức đến tham quan và trải nghiệm tại Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ.

altVới hình thức vừa học lịch sử, vừa trải nghiệm thực tế qua những hình ảnh trực quan sinh động được trưng bày tại Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ, sáng ngày 29/11/2020, Bảo tàng đón tiếp 320 em đội viên, thiếu nhi mái ấm Ánh Sáng, mái ấm Ga Sài Gòn, các liên đội trên địa bàn quận 3, Quận 4, Quận 5, Huyện Bình Chánh tham gia chương trình “Hành trình đến với bảo tàng dành cho Thiếu nhi 2020” do Hội đồng đội Thành phố tổ chức đến tham quan và trải nghiệm tại Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ.

Được sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ, viên chức Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ, các em đã có một ngày hoạt động bổ ích và đầy ý nghĩa. Các em được xem phim “Nghề dệt chiếu”. Đây là những thước phim mang giá trị lịch sử vô cùng chân thực và sống động, giúp các em được khám phá, ghi nhớ, hiểu những ngành nghề thủ công truyền thống của dân tộc, các giai đoạn lịch sử cũng như phong tục, hành trình văn hóa của Việt Nam. Thông qua hoạt động này Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ góp phần tuyên truyền, quảng bá việc bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tạo sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại bản sắc văn hoá Việt Nam.

altTiếp đó, các em tham quan các phòng trưng bày chuyên đề, đặc biệt là phòng trưng bày ứng dụng công nghệ chuyên đề “Phụ nữ miền Nam qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ” thể hiện sự đóng góp của phụ nữ trên các lĩnh vực: đấu tranh chính trị, binh vận; đấu tranh võ trang; Phụ nữ miền Nam trong công tác ngoại giao; đấu tranh của nữ tù chính trị tại các nhà tù thực dân, đế quốc. Phòng trưng bày giới thiệu hình thức trãi nghiệm mới kết hợp với ứng dụng phần mềm tương tác 3D/360 trong trình diễn hiện vật, tích hợp hệ thống chiếu sáng, cảm biến ánh sáng, nhiệt độ… Cụ thể như thiết bị Smart TV kết nối wifi để truyền tải thông tin thay cho những tủ trưng bày truyền thống… giúp cho các em có thể xem, nghe và tương tác để khám phá lịch sử về phong trào phụ nữ trong chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Phòng trưng bày chuyên đề ứng dụng này, dù không chạm tay vào hiện vật nhưng các em hoàn toàn có thể nhìn ngắm hiện vật ở tất cả mọi góc độ một cách sắc nét, tinh tế và hơn nữa các em có thể truy cập vào kênh YouTube của bảo tàng để xem các video clip, các phim tư liệu, hình ảnh có liên quan đến phụ nữ Nam Bộ qua các thời kỳ lịch sử. Ngoài ra, từ một sự kiện, hiện vật cụ thể các em có thể tìm hiểu thêm những câu chuyện về hiện vật, con người liên quan đến sự kiện đó chỉ với những cú click chuột. Xen kẽ trong không gian trưng bày, bên cạnh những tranh, ảnh, hiện vật còn có các ki-ốt thông tin để khách có thể tìm hiểu và có cái nhìn tổng quát về các nội dung trưng bày trước khi đi sâu vào tham quan chi tiết. Ứng dụng này cho phép các em có thể nắm bắt đầy đủ thông tin mà không cần hướng dẫn viên.

altHoạt động cuối cùng trong chuyến tham quan, trải nghiệm của các em là đến phòng trải nghiệm “Dệt chiếu truyền thống” nơi tạo điều kiện cho các em có một chuyến đi tham quan, trải nghiệm đáng nhớ về Bảo tàng. Tại phòng trải nghiệm các em sẽ được thử sức với việc tự tay dệt nên những tấm chiếu và có cơ hội hiểu thêm về những người nghệ nhân, các nghề thủ công truyền thống của dân tộc, hiểu rõ hơn giá trị của sự lao động, biết trân trọng những thành quả lao động do chính mình và người khác tạo ra. Hoàn thành xong một tấm chiếu, các em sẽ được giữ tấm chiếu làm kỷ niệm; có thể viết chữ thư pháp, hoặc vẽ, trang trí tấm chiếu theo ý thích của mình.

Để tiếp tục hành trình đưa các em học sinh đến với bảo tàng, Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ sẽ phối hợp với Thành đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Du lịch và các ban ngành đoàn thể đưa đoàn viên, hội viên và khách du lịch đến tham quan và trãi nghiệm.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 01 tháng 11 năm 2020

Nguyễn Thị Hết

Phòng Truyền thông – Giáo dục – Quan hệ Quốc tế