Giới thiệu sách mới tại Thư viện

Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng là danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩaViệt Nam phong tặng và truy tặng cho những người mẹ Việt Nam có chồng, con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng là danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩaViệt Nam phong tặng và truy tặng cho những người mẹ Việt Nam có chồng, con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Danh hiệu được ban hành theo Pháp lệnh ngày 29 tháng 8 năm 1994 của Ủy ban thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Và được sửa đổi bổ sung theo Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 ngày 20/10/2012.

Các Mẹ Việt Nam Anh Hùng là những người phụ nữ Việt Nam rất đổi bình dị, nhưng rất kiên cường trong đấu tranh giành độc lập dân tộc. Những đóng góp của các Mẹ rất thầm lặng: tảo tần buôn bán, cày cấy nuôi chồng con, góp gạo nuôi quân với ước nguyện lớn nhất là nước nhà sạch bóng quân thù, gia đình đoàn tụ trong hòa bình, hạnh phúc. Bên cạnh đó còn có nhiều bà mẹ là những chiến sĩ xung kích trên mọi mặt trận: tham gia tích cực vào mặt trận đấu tranh chính trị, binh vận, là những chiến sĩ trực tiếp cầm súng tham gia chiến đấu sát cánh cùng chồng, con trong lực lượng vũ trang. Có thể nói, các Mẹ Việt Nam Anh Hùng giờ đây đã trở thành di sản văn hóa truyền thống yêu nước của người Việt Nam.

“Những Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng Thành phố Hồ Chí Minh” tập 1 là ấn phẩm mới phát hành vào quý 4 năm 2016, dày 1025 trang, khổ sách 21.5 x 32.5cm, giới thiệu chân dung 757 Mẹ Anh Hùng của huyện Củ Chi và 161 Mẹ Anh Hùng của huyện Bình Chánh được phong tặng và truy tặng từ năm 1994 đến 2011. Cuốn sách là tư liệu tham khảo quý về các Mẹ Việt Nam Anh Hùng với những thông tin về năm phong và truy tặng; số quyết định, địa chỉ phụng dưỡng và số người thân các mẹ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Trân trọng kính mời đến với Thư viện Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.