CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU “SỐNG TIẾP ƯỚC MƠ”

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU “SỐNG TIẾP ƯỚC MƠ”

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7/1944 – 27/7/2017 và và 72 năm Cách mạng Tháng 8 (19/8/1945-19/8/2017), Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Sống tiếp ước mơ”.

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU “SỐNG TIẾP ƯỚC MƠ” Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7/1944 – 27/7/2017 và và 72 năm Cách mạng Tháng 8 (19/8/1945-19/8/2017), Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Sống tiếp ước mơ”.

Trong các cuộc kháng chiến đấu tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc, phụ nữ miền Nam cùng phụ nữ cả nước đã tham gia đấu tranh với tinh thần quyết liệt, ý chí bất khuất, kiên cường, lập được nhiều thành tích vẻ vang. Đã có hàng trăm phụ nữ là du kích, chiến sĩ biệt động, dân quân tự vệ… chiến đấu, anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc… Đó không chỉ là niềm tự hào của các thế hệ phụ nữ Việt Nam mà còn ghi dấu ấn với thế giới hình ảnh người phụ nữ Việt Nam bình dị, nhưng mưu trí, táo bạo, dũng cảm trước kẻ thù, sẵn sàng chấp nhận mọi gian khổ hy sinh mất mát để giành độc lập, tự do cho dân tộc. Chiến tranh đã đi qua, nhưng đến nay vẫn còn những tấm gương nữ thương binh âm thầm vượt qua số phận, chiến đấu với thương tật, để mỗi ngày trôi qua không vô ích, là chỗ dựa cho người thân, lan tỏa tấm gương sáng về nghị lực và tình yêu cuộc sống trong cộng đồng. Các chị không chỉ viết nên những tấm gương chiến đấu dũng cảm, những kỳ tích anh hùng, mà còn có những ước mơ cao đẹp, bình dị gởi lại cho cuộc đời. Tri ân những người hy sinh vì nước, những anh hùng liệt sĩ, nữ thương binh đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội. “Uông nước nhớ nguồn”- truyền thống đạo lý tốt đẹp đó luôn nhắc nhở cho các thế hệ sau khắc ghi và tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, dân tộc.

Chương trình sẽ giúp chúng ta gặp lại hình ảnh của những đội nữ dân quân bắn rơi máy bay, những thanh niên xung phong “sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, những nữ chiến sĩ quân y quả cảm và tấm gương anh hùng đảm đang việc nước, việc nhà, vững vàng gan dạ… qua lời kể của thân nhân các nữ liệt sĩ Nguyễn Thị Điệp và Trần Thị Hết thuộc Đội dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc, Bình Chánh trong chiến dịch Mậu Thân 1968 được giao nhiệm vụ chuyển thương binh về tuyến sau để điều trị và tải đạn cung cấp cho lực lượng quân giải phóng ở ven đô. Trận oanh kích của địch 15/6/1968 đã cướp đi sinh mạng của 32 nữ dân công Vĩnh Lộc; trong đó có 25 cô gái tuổi đời còn rất trẻ. Chương trình giao lưu còn có sự hiện diện của chị Hồ Thị Sao, em gái của nữ Anh hùng liệt sĩ Hồ Thị Kỷ- nữ biệt động thành phố Cà Mau, người đã hy sinh để cứu sống nhiều đồng đội, bẻ gãy hoàn toàn kế hoạch hành quân khủng bố của địch, để nghe được những kỷ niệm, khát khao, mơ ước mà chị chưa thực hiện được. Ngoài ra quý quan khách sẽ được nghe những câu chuyện, những lời tâm tình với người thân, sự quyết tâm với lý tưởng cách mạng của các nữ thương binh liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang đã góp phần viết nên lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam qua chương trình giao lưu “Sống tiếp ước mơ” được tổ chức vào lúc 8 giờ 00 ngày 25/07/2017 (sáng thứ ba) tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (số 200-202, Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh).

Kính mời quí quan khách đến tham dự chương trình giao lưu gặp gỡ thân nhân nữ liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang và nữ thương binh vượt khó.

Hân hạnh được đón tiếp.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 7 năm 2017

Huỳnh Thị Kim Loan