BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUA HỘI THI “ĐỜN CA TÀI TỬ” THIẾU NHI TẠI BẢO TÀNG PHỤ NỮ NAM BỘ

“Đờn ca tài tử” là dòng nhạc dân tộc của Việt Nam được hình thành và phát triển từ cuối TK XIX, là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo được sáng tạo dựa trên dòng nhạc lễ, nhã nhạc cung đình và những giai điệu ngọt ngào sâu lắng của dân ca miền Trung và miền Nam.

“Đờn ca tài tử” là dòng nhạc dân tộc của Việt Nam được hình thành và phát triển từ cuối TK XIX, là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo được sáng tạo dựa trên dòng nhạc lễ, nhã nhạc cung đình và những giai điệu ngọt ngào sâu lắng của dân ca miền Trung và miền Nam. Đây là loại hình nghệ thuật đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ, là sự kết hợp giữa tiếng đờn, lời ca và điệu diễn. Nghệ thuật “Đờn ca tài tử” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2012 và được Unesco vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tháng 12 năm 2013.

Góp phần thiết thực vào việc giữ gìn và phát huy giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể và quảng bá loại hình nghệ thuật “Đờn ca tài tử”, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã tổ chức hội thi: “Đờn ca tài tử” thiếu nhi vào ngày 20 tháng 7 năm 2018 với mong muốn giáo dục thế hệ trẻ, tôn vinh những nghệ nhân và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Cuộc thi diễn ra với sự tham gia của các nhóm tài tử thiếu nhi đến từ 10 đơn vị ở các Câu lạc bộ đờn ca tài tử, Nhà thiếu nhi, Trung tâm văn hóa quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Bằng việc xây dựng các chương trình với các chủ đề khác nhau như ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình yêu gia đình, tấm gương đạo đức, ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ… theo hình thức đơn ca, song ca, tam ca, sử dụng nhạc cụ độc tấu, song tấu…. Các tiết mục dự thi với sự thể hiện nhịp nhàng, hồn nhiên, tươi vui nhưng sâu lắng của các tài tử nhí đã thực sự lay động trái tim của khán giả và nhiều quan khách khi đến với bảo tàng, đây là cơ hội để các em thiếu nhi thể hiện tài năng, đam mê đối với loại hình di sản nghệ thuật độc đáo của thế giới.

Chương trình “Hò xư xang xê cống – Vui ca đón trung thu” của các nhóm tài tử thiếu nhi đến từ đơn vị Trung tâm văn hóa Quận 8 đã xuất sắc đạt giải Nhất khi kể về câu chuyện một bạn nhỏ từ thành phố ồn ào náo nhiệt được bố mẹ dẫn về thăm quê và có được khoảng thời gian vui vẻ với làng quê yên bình, tươi đẹp, cùng tham gia các trò chơi dân gian và hòa nhịp với các câu hò điệu lý với các bạn thiếu nhi nơi đây… bạn nhỏ tự hứa sẽ học giỏi chăm ngoan, vâng lời Bác Hồ dặn để hè năm sau lại được về quê thăm ông bà, anh chị, các bạn … Lần lượt các chương trình với nhiều tiết mục hay, hấp dẫn và xúc động về tình yêu quê hương đất nước và con người Việt Nam được thể hiện tiếp theo. Chương trình với chủ đề “Hương sắc miền Nam” của các em thiếu nhi thuộc đơn vị Trung tâm văn hóa Q.2 đạt được giải nhì và Câu lạc bộ Đờn ca tài tử “Bông sen trắng” Q.5 đã đạt được giải ba với chương trình dự thi “Làn điệu quê hương”. Các nhóm thiếu nhi đến từ các đơn vị còn lại như CLB Đờn ca tài tử“Bông sen trắng” Q.1, CLB Đờn ca tài tử Nhí quận Phú Nhuận, CLB Đờn ca tài tử và cải lương Sen Việt – Q3, Trung tâm văn hóa quận Gò Vấp, nhà thiếu nhi huyện Hóc Môn, nhà thiếu nhi quận Tân Bình , nhà thiếu nhi Q.6, đạt được giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức còn dành tặng giải thưởng phụ cho tài tử nhỏ tuổi nhất dự thi là em Nguyễn Việt Tiến sinh tháng 11/2012 với 3 câu vọng cổ “Hãy yên lòng Mẹ ơi!” và các phần thưởng động viên các em thiếu nhi đã sử dụng nhạc cụ dân tộc như đàn bầu, đàn sến…

Qua hội thi, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ mong muốn tuyên truyền, quảng bá loại hình Nghệ thuật Đờn ca tài tử đến công chúng thành phố và cả nước, thông qua các phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình, website của đơn vị… nhằm khen thưởng, động viên, khuyến khích, tạo điều kiện phát triển các tài năng nhí, những thế hệ tương lai của đất nước, phát huy tinh thần, nhiệt huyết của các nghệ nhân yêu nghề, đồng thời giáo dục giới trẻ hiểu và trân trọng hơn âm nhạc dân tộc, hạn chế các loại hình âm nhạc gây tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến tâm hồn của giới trẻ…

Loại hình nghệ thuật “Đờn ca tài tử” là một loại hình sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu và là Di sản văn hóa phi vật thể quý giá của người dân Nam Bộ nói riêng, của nhân dân Việt Nam nói chung. “Đờn ca tài tử” đang góp phần phục vụ du lịch bền vững ở địa phương, duy trì sự đa dạng văn hóa của quốc gia và quốc tế. Vì vậy, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ hy vọng đây không chỉ là địa điểm tham quan học tập của học sinh, sinh viên mà còn là một sân chơi lành mạnh, thú vị và bổ ích cho các bạn thiếu nhi trong dịp hè.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 31 tháng 7 năm 2018

Huỳnh Thị Kim Loan

alt

Chương trình dự thi “Hò xư xang xê cống – Vui ca đón trung thu” của nhóm tài tử thiếu nhi đến từ đơn vị Trung tâm văn hóa Quận 8 đạt giải nhất

alt

Chương trình dự thi “Hương sắc miền Nam” của các bạn thiếu nhi thuộc đơn vị Trung tâm văn hóa Q.2 đạt được giải nhì