BẠN ĐI ĐÂU VÀO THÁNG 3 VÀ THÁNG 4?

Nhằm khẳng định vai trò, vị trí của phụ nữ trong sự phát triển của xã hội, của nhân loại và lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của phụ nữ Việt Nam; Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, kỷ niệm 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và “Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh” lần 4, năm 2017

Nhằm khẳng định vai trò, vị trí của phụ nữ trong sự phát triển của xã hội, của nhân loại và lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của phụ nữ Việt Nam; Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, kỷ niệm 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và “Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh” lần 4, năm 2017. Với nhiều hoạt động đa dạng và phong phú, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ mong muốn giới thiệu đ0ến công chúng tinh hoa dân tộc, sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại của chiếc Áo dài, tôn vinh nét đặc sắc, sự nền nã của chiếc Áo dài – quốc phục của phụ nữ Việt Nam.

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ là địa điểm cho công chúng Thành phố và cả nước tìm hiểu về Áo dài Việt Nam “Xưa và nay”, là sân chơi với các hoạt động trải nghiệm cho công chúng Thành phố về Áo dài và trang phục của các dân tộc Việt Nam cũng như tổ chức giới thiệu di sản văn hóa đã được Unessco công nhận, cụ thể là mô hình “Đờn ca tài tử” vào các ngày cao điểm 6, 7 và 8/3/2017. Đồng hành cùng đờn ca tài tử, Bảo tàng sẽ giới thiệu đến khách tham quan các món bánh truyền thống đặc trưng của vùng Nam Bộ và hứng thú trải nghiệm trang phục nữ các dân tộc Việt Nam.

Với chuyên đề triển lãm hình ảnh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ “Áo dài – tinh hoa truyền thống dân tộc Việt” diễn ra từ ngày 03/3/2017 đến ngày 5/3/2017, Bảo tàng giới thiệu đến công chúng 100 hình ảnh áo dài xưa, góp phần khuyến khích người dân thành phố giữ gìn di sản, mặc áo dài trong các sinh hoạt đời thường nhằm làm nổi bật nét đẹp và giá trị sử dụng của áo dài.

Tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ trưng bày chuyên đề: “Áo dài – kết nối giữa truyền thống và hiện đại”, giới thiệu đến khách tham quan trên 100 hình ảnh và 60 hiện vật áo dài xưa và nay đến công chúng Thành phố. Trưng bày sẽ giúp khách tham quan nhận thức sâu sắc về chiếc áo dài Việt Nam qua từng thời kỳ lịch sử, là trang phục truyền thống thể hiện được vẻ đẹp và tâm hồn của người phụ nữ. Ngày nay trong muôn vàn sự cách tân về trang phục, váy đầm, áo ngắn, áo thời trang… chiếc áo dài Việt Nam vẫn chiếm độc tôn về bản sắc dân tộc, mang phong cách, tâm hồn và cốt cách người Việt đến với năm châu và trở thành trang phục công sở ở nhiều nơi.

Áo dài là nét đẹp, là biểu tượng của nước Việt Nam, chúng ta hãy luôn giữ gìn để áo dài mãi là trang phục truyền thống của mỗi người Việt Nam, khi nhắc đến tà áo dài chúng ta nghĩ ngay đến nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, và cùng nhau phát huy để bản sắc ấy ngày càng tươi đẹp hơn.

Dịp này nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Bảo tàng còn thực hiện trưng bày chuyên đề: “Hồn của dân tộc” giới thiệu một số trang phục truyền thống của phụ nữ các nước Mỹ La Tinh và Đông Nam Á: Vê-nê-zu-ê-la, Cu-ba, Cô-lôm-bi-a… In-đô-nê-si-a, Lào, Ấn Độ… Quy ước về vẻ đẹp của mỗi vùng miền trên thế giới chịu nhiều ảnh hưởng khác nhau như chủng tộc, điều kiện thời tiết và những yếu tố lịch sử…. Tuy nhiên, hầu như trang phục truyền thống của phụ nữ các nước Mỹ La Tinh và Đông Nam Á đều gìn giữ cho mình những giá trị chuẩn mực làm nên cái đẹp riêng của từng dân tộc.

Qua các hoạt động trên, Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ mong muốn góp một phần công sức vào việc gìn giữ truyền thống, bảo tồn bản sắc văn hóa Việt Nam trong thời kỳ hội nhập như hiện nay. Thông qua các hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa nhân dịp chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Bảo tàng rất mong nhận được sự hưởng ứng của khách tham quan gần xa.

Quí khách không phải mất tiền mua vé tham quan, không cần đi đâu xa mà vẫn tìm hiểu được văn hóa, về vai trò, vị trí của phụ nữ; thử trải nghiệm với những bộ trang phục của phụ nữ vùng cao. Đối với khách đoàn ở xa, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn đặt các suất cơm trưa. Chúng tôi trân trọng kính mời quí khách đến thăm quan và trải nghiệm các hoạt động tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ trong thời gian “Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh” tháng 3 và kỷ niệm 42 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 (1975-2017).

Hân hạnh được đón tiếp.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 22 tháng 02 năm 2017

Hồ Ngọc Phương