BÀ LÊ THỊ LAN VÀ HỒI KÝ “SỐNG TRỌN TÌNH DÂN”

altTruyền thống đoàn kết đấu tranh, anh hùng bất khuất là một sức mạnh bất diệt của dân tộc ta, phụ nữ Việt Nam luôn gìn giữ và phát huy truyền thống đó. Nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6, Thư viện sách của Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ giới thiệu đến quý bạn đọc Hồi ký “Sống trọn tình dân” về hình tượng người mẹ, người vợ và gia đình trong kháng chiến. Đó là bà Lê Thị Lan cũng chính là tác giả của hồi ký, người phụ nữ có tấm lòng nhân hậu đi qua những năm tháng chiến tranh, với tình yêu quê hương mãnh liệt; tình cảm gia đình ngọt ngào thân thương. Ðối với những người phụ nữ ấy, hạnh phúc của mình là được cùng đứng trên một chiến hào với người yêu, cùng sống và chiến đấu vì lý tưởng cộng sản. Trái tim họ cùng đập với tiếng gọi Tổ quốc thiêng liêng. Qua đó, ta có cảm nhận những câu chuyện cảm động về tình yêu quê hương đất nước, tình đồng chí, tình cảm gia đình trong kháng chiến.

Hồi ký “sống trọn tình dân” thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc, niềm vui, nỗi sợ hãi hay đau thương đến những câu chuyện bình dị mà xúc động, những hy sinh âm thầm. Ðó là hình ảnh người mẹ cặm cụi vá áo cho con, đem tình thương gửi vào từng đường kim, mũi chỉ; ta còn bắt gặp những người vợ gan dạ, trung trinh đặt hạnh phúc bản thân phía sau tình yêu đất nước. Qua đó thể hiện khát vọng tự do, hoà bình, lòng yêu nước, ý chí đấu tranh bất khuất của người mẹ có 5 đứa con, một mình vượt cạn nhưng vẫn khát khao đấu tranh vì lý lưởng cách mạng.

“Tôi sẽ vì mẹ tôi – vì quê hương tôi, vì tất cả mọi người trên đất nước tôi. Và tôi sẽ là một người trong những người đang chiến đấu và hy sinh; chiến đấu cho hiện tại và tương lai, mà tôi biết rằng: Xã hội tương lai là một thế giới thiên đàng, mà hiện tại ta phải đấu tranh, đấu tranh cho cái sống, cái sống vinh quang và hạnh phúc của con người – mà ta phải bảo vệ nó muôn đời bền vững” Trích Hồi ký “ Sống trọn tình dân” – lời nói mang lại sự ấm áp và xúc động sâu sắc như bồi đắp thêm những tư tưởng yêu nước trong trái tim người đọc.

Bằng tình yêu thương con người sâu thẳm, đức tính hy sinh, tận tụy, thấu hiểu và sự gần gũi bà Lê Thị Lan để lại tấm gương tiêu biểu cho người phụ nữ Việt Nam với những đức tính giản dị nhưng tâm huyết, dịu dàng mà sâu sắc giúp chúng ta thấu hiểu và trân trọng ý nghĩa của gia đình, tình mẫu tử thiêng liêng, tình vợ chồng sâu sắt, và tình yêu quê hương đất nước da diết…; sự lặng lẽ hy sinh cống hiến cho Tổ quốc biết bao chiến công thầm lặng mà vĩ đại của người phụ nữ. Những hy sinh vô giá ấy thật khó định lượng và không dễ dàng diễn tả bằng giấy mực.

Đến với thư viện sách Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ quý khách có thể đọc được Hồi ký “Sống trọn tình dân” để cảm nhận nhiều hơn về niềm tin và ý chí của người phụ nữ Việt Nam theo cách riêng của mình. Trân trọng kính mời!

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Huỳnh Thị Kim Loan

Chi đoàn Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ