Bộ sưu tập tem

Trong lịch sử tem bưu chính Việt Nam, hình tượng người phụ nữ được khắc họa khá sâu sắc trong các bộ sưu tập tem từ năm 1946 đến nay với nhiều chủ đề đa dạng. Hình ảnh phụ nữ trên tem xuất hiện với diện mạo là những người bình dị, dân dã, anh hùng, đẹp về mỹ thuật với phong cách thể hiện màu sắc tươi sáng.

         Hơn 250 con tem được Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ sưu tầm, sắp đặt chọn lọc theo nhiều chuyên đề lịch sử và văn hóa như: Phụ nữ đấu tranh chống Mỹ xâm lược, Nữ thanh niên xung phong, Y tế và phụ nữ , Nữ du kích miền Nam, Búi tóc và chiếc khăn  rằn, Suoái toùc phụ nữ, Áo dài phụ nữ Việt Nam, Trang phục phụ nữ các dân tộc, Mặt nạ tuồng phụ nữ, Nhân vật nữ trong truyện cổ tích, Nữ công nhân, Nữ nông dân, Phụ nữ  và thể thao, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam qua các kỳ ñaïi hoäi. Trong đề tài ‘Đấu tranh chống Mỹ xâm lược’ có thể chia nhỏ thành từng chuyên đề cụ thể khác nhau với hình tượng: Phụ nữ Nam bộ kháng chiến, Phụ nữ cầm súng, Phụ nữ với chiến dịch Hồ Chí Minh, Nữ anh hùng Việt Nam, ….

       Bên cạnh 250 con tem được sắp đặt theo nhiều chuyên đề khác nhau, điều vô cùng trân trọng và quý giá mà Bảo tàng lưu giữ được trong những bao thư có dán các con tem ấy là thông điệp yêu thương cûa những người mẹ, vợ, người yêu, đứa con từ chiến trường, vùng giải phóng, ấp chiến lược, nhà tù Mỹ-nguỵ …gởi đến người thân, với những cảm xúc chân thật, bộc bạch về cuộc sống của người phụ nữ chiến đấu, sự hy sinh mất mát, những lời nhắn nhũ trước giờ vào trận. Qua nhiều năm tháng, ngày nay trở thành kỹ vật minh chứng cho sự cống hiến của phụ nữ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam.