Bộ sưu tập đồ dùng trong sinh hoạt gia đình

altTrong sinh hoạt văn hóa của người phụ nữ miền Nam, khi nghiên cứu về văn hóa vật chất không thể không đề cập đến những vật dụng gắn liền với đời sống của họ.

Từ xưa đến nay, phần lớn phụ nữ Việt Nam làm nghề nông và nội trợ, đời sống của họ gắn liền với những vật dụng hàng ngày trong gia đình và ngoài ruộng, rẫy như : chiếc đòn gánh, con dao, chiếc võng ru con, cái kim sợi chỉ, chiếc kéo, máy may … điều đó cho thấy một người nội trợ đảm đang – đã trở thành quan niệm từ bao đời nay khi nghĩ về người phụ nữ Việt Nam.

Những vật dụng trong sinh hoạt gia đình hàng ngày đã phản ánh các giá trị văn hóa trong đời sống của cộng đồng dân cư. Nếu như : chiếc nón lá, cái thúng, chiếc xuồng … không thể thiếu đối với người phụ nữ ở đồng bằng sông Cửu Long khi đi chợ hay đi làm đồng, thì người phụ nữ Tây Nguyên cũng không thể thiếu chiếc gùi trong khi lên rẫy hay thậm chí trong ngày lễ hội … Điều đó chứng tỏ đồ dùng trong sinh hoạt gia đình mang yếu tố vùng, miền và cư dân rõ nét cũng như mang tính chất của thời đại.

Nhằm giới thiệu về sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa vật chất của phụ nữ miền Nam, Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ xin mời qúy khách đến tham quan và chiêm ngưỡng bộ sưu tập gồm 590 hiện vật về đồ dùng trong sinh hoạt gia đình của phụ nữ các dân tộc : Việt, Hoa, Chăm, Khmer, của các dân tộc thiểu số ở miền Trung và Tây Nguyên …