Đăng ký tham quan
Vui lòng nhập tên
Invalid Input
Email không hợp lệ
Vui lòng nhập số lượng người tham gia
Vui lòng chọn ngày
Vui lòng nhập số điện thoại.
Invalid Input
  

Đời sống văn hóa

GIAN BẾP CỦA PHỤ NỮ NAM BỘ

Với người Nam bộ, gian bếp khá quan trọng. Nếu nhà trên (nhà chính) là nơi tiếp khách quý và để thờ cúng thì bếp là khoảng không gian sinh hoạt thân mật chung của cả gia đình sau những giờ lao động cực nhọc ngoài ruộng đồng. Thời kỳ khẩn hoang, bếp đơn giản chỉ là cái nồi treo trên cây để nấu. Theo thời gian, tuỳ vào điều kiện sống mỗi gia đình, bếp có thể đặt ngoài vườn hoặc bên hông nhà. Bếp của người Nam bộ (đã định cư cố định) thường tách biệt khỏi gian nhà trên, họ nấu thức ăn và ăn uống ngay tại bếp. Khi nấu nướng, người Nam bộ dùng trấu hoặc củi. Có thể đây là yếu tố khác bếp Bắc bộ - người miền Bắc thường nấu trong bếp, dọn thức ăn vào mâm, đem lên nhà trên dùng bữa và lấy rơm để nung.

Đọc thêm

PHỤ NỮ - NÉT ĐẸP VĂN HÓA TRÊN GỐM BIÊN HÒA

Phụ nữ hay còn gọi là phái đẹp không những có vẻ đẹp bên ngoài, mà ẩn sâu vào trong tâm hồn họ là cái đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam: vẻ đẹp về lòng yêu nước, tinh thần bất khuất, đức hy sinh, sự chung thủy…Tất cả vẻ đẹp ấy, đã được nghệ nhân gốm Biên Hòa sử dụng khả năng tài khéo, trình độ cách điệu hóa và kỹ thuật điêu luyện của người nghệ sĩ khắc họa trên gốm một cách sinh động đa dạng, nhiều vẻ nhưng thấm đượm tâm hồn Việt, giàu sức sống đi sâu vào tình cảm của mọi người dân.

Đọc thêm

CẢM NHẬN VẺ ĐẸP PHỤ NỮ QUA MỘT CUỘC THI ẢNH VỀ PHỤ NỮ

Lần đầu tiên, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ tổ chức cuộc thi ảnh, với chủ đề “Phụ nữ môi trường và vấn đề dân số”. Cuộc thi chính thức được phát động từ ngày 15/6/2012 – 15/11/2012, đã thực sự lôi cuốn được những người cầm máy chuyên nghiệp, tên tuổi lẫn nghiệp dư. Vì là cuộc thi ảnh được tổ chức đầu tiên, Bảo tàng đã rất thận trong, nghiêm túc từ khâu thực hiện kế hoạch, phát động, tuyên truyền, cho đến chọn ban giám khảo... Một ban giám khảo gồm các thành viên của bảo tàng, Hội Nhiếp Ảnh thành phố Hồ Chí Minh, Chi cục trưởng Chi Cục Dân số, chuyên gia Cục Bảo vệ môi trường… Với tinh thần làm việc nghiêm túc, Ban giám khảo đã chọn ra 197/1343 bức ảnh dự thi, từ 97 tác giả khắp mọi miền đất nước gởi về, trong vòng sơ khảo.

Đọc thêm