Đăng ký tham quan
Vui lòng nhập tên
Invalid Input
Email không hợp lệ
Vui lòng nhập số lượng người tham gia
Vui lòng chọn ngày
Vui lòng nhập số điện thoại.
Invalid Input
  

Đời sống văn hóa

BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA QUA PHONG TỤC HÔN NHÂN NGƯỜI VIỆT MIỀN TÂY NAM BỘ

Hôn nhân là quá trình đi đến thiết lập quan hệ vợ chồng, bao gồm các vấn đề như quan niệm, quy trình, lễ thức và một số vấn đề liên quan trực tiếp đến hôn lễ để có được sự công nhận của tổ tiên, gia đình, dòng họ, cộng đồng và luật pháp trong xã hội hiện đại. Nhìn chung, hiện nay hôn nhân và gia đình vẫn là một thiết chế bền vững.

Phạm Thị Diệu

Đọc thêm

NGHỀ THÊU THỦ CÔNG Ở MIỀN NAM

Tương truyền rằng, đầu thế kỷ XVII, nghề thêu Việt Nam được đánh dấu một bước ngoặt phát triển mới. Thời đó, ông Lê Công Hành (18/01/1606 – 12/6/1661) tại làng Quất Động – xã Quất Động – huyện Thường Tín – tỉnh Hà Tây là người có công rất lớn trong việc cải tiến và phát triển nghề thêu cổ truyền trong nước, bằng việc thu nhập kỹ thuật thêu nổi của nước ngoài và chính ông đã truyền dạy cho nhân dân phương pháp thêu hoa theo kỹ thuật mới. Vì vậy, nghề thêu tại Việt Nam mới xuất hiện các mặt hàng thêu nổi, các mẫu mã mới đa dạng hơn. Còn ở các thời trước ông, các sản phẩm thêu phần lớn ở dạng thô sơ, kỹ thuật chưa tinh tế lắm.

Đọc thêm

NGHỀ CHẰM NÓN LÁ

Có nhiều câu hỏi về nguồn gốc của chiếc nón đan bằng lá đơn sơ ấy có lịch sử từ khi nào? Tổ nghề là ai? Những câu hỏi này đến nay vẫn không ai trả lời được. Nhiều tài liệu cho rằng chiếc nón lá xuất hiện ở Việt Nam vào thế kỉ thứ 13, đời nhà Trần. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, hình ảnh tiền thân của chiếc nón đã được chạm khắc trên trống đồng Ngọc Lũ, trên thạp đồng Đào Thịnh vào khoảng 2500 - 3000 năm về trước.

Đọc thêm

ÁO TÍM TRÊN CÁC NẺO ĐƯỜNG ĐẤT NƯỚC

Ở đất Nam Kỳ, Sài Gòn là thủ phủ nên hệ thống giáo dục các cấp được hoàn chỉnh nhiều hơn. Trường “Lycée Pétrus Ký” (Trường trung học công duy nhất và lớn nhất Nam Kỳ thời Pháp thuộc có hệ Thành chung và hệ Tú tài dành cho học sinh Nam người bản xứ, nay là Trường Phổ thông Trung học Lê Hồng Phong) và Trường “Collège des Jeunes Filles Indigènes” – Trường Trung học công duy nhất dành cho học sinh Nữ bản xứ ra đời trong hoàn cảnh đó.

Đọc thêm