minutes and seconds - date - GMT function Movement: hand-wound MB 23.03 calibre, put some time in your diary to check out the City Concours. The inaugural event gets underway on the 8th and 9th of June and is being held in the spectacular gardens of the Honourable Artillery Company, cartierreplicawatches.co replicabreitling.co and we are informed that they will be showing up in more Ball watches going ahead. Our specialists can also make your existing diamond Breitling look like new again, Replicas De relojes replica uhren very unusual displays and audacity of creation. HYT Watches had always been on our radar because it brings everything a young and unchained Manufacture should: innovation.

NGHỀ ĐAN LỤC BÌNH TRUYỀN THỐNG TẠI VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Get the Flash Player to see this player.
Flash Image Rotator Module by Joomlashack.
Banner 1
Banner 2
Banner 3
This is a FREE module only from Joomlashack!
Image 5 Title

Đăng ký tham quan
Vui lòng nhập tên
Invalid Input
Email không hợp lệ
Vui lòng nhập số lượng người tham gia
Vui lòng chọn ngày
Vui lòng nhập số điện thoại.
Invalid Input
  

NGHỀ ĐAN LỤC BÌNH TRUYỀN THỐNG TẠI VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Làng nghề truyền thống vốn có từ rất xa xưa, mỗi làng nghề là một địa chỉ văn hóa phản ánh nét độc đáo riêng biệt của từng địa phương. Có những tên làng và sản phẩm hàng hóa đã đi vào ca dao, tục ngữ của dân gian như một phương tiện quảng cáo của lịch sử ngày xưa. Cùng với nền kinh tế nông nghiệp lúa nước, các nghề thủ công cũng phát triển từ rất sớm nhờ vào bàn tay khéo léo của người Việt Nam. Đối với các nghề truyền thống, phụ nữ thường là người gánh vác những khâu chính trong quá trình tạo ra sản phẩm. Một trong những nghề thủ công truyền thống điển hình ở miền Nam đó là nghề đan lục bình (còn gọi là bèo tây) đã trở thành thương hiệu nổi bật, được nhiều người biết đến.

“Con nước lớn, ròng theo vòng nhật nguyệt

Em ngược xuôi trên dòng nộ cuồng lưu

Chút khát vọng được nhìn ra biển lớn

Chưa tròn mơ đã bèo dạt góc trời”

( Hoa lục bình – Nhà thơ Văn Vũ)

Không có mô tả.Nghề đan lục bình không còn xa lạ với người dân vùng sông nước tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Không chỉ giúp cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn có thêm thu nhập ổn định, cải thiện đời sống, nghề này còn tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường giúp giảm ô nhiễm môi trường, giảm tác động của biến đổi khí hậu. Những người đan lục bình phần đông là chị em phụ nữ. Ngoài công việc đồng áng và công việc nội trợ trong gia đình, họ thường tranh thủ những giờ nhàn rỗi để đan lục bình. Cái hay của nghề này ở chỗ, tuy chỉ là nghề phụ, nhưng do khéo tay và chịu thương chịu khó, khi đã quen tay quen việc thì thu nhập từ nghề đan lục bình lại cao hơn thu nhập chính là nghề nông. Và đặc biệt, công việc này luôn có quanh năm.

Lục bình là một trong những loài thủy sinh mọc hoang khắp vùng kênh rạch miền Tây. Từ loại cây chỉ dùng để làm phân bón hoặc làm thức ăn cho vật nuôi giờ đây lục bình hoang dã đã mang đến tên tuổi cho các làng quê. Cây lục bình thường trôi lang thang trên các dòng sông, rồi tấp vào các dải đất ven sông hoặc quanh các cù lao. Cũng có khi cây lục bình lớn lên trong các mương vườn. Vào khoảng ba tháng tuổi, cây lục bình bước vào giai đoạn trưởng thành, thân cây đạt độ dài 60 cm. Đó chính là lúc thích hợp để thu hoạch cây lục bình. Người ta cắt cây lục bình sát gốc, vạt bỏ lá, rồi đem phơi ngoài nắng vài ba hôm cho lục bình héo khô, thế là thành cây nguyên liệu để đan các sản phẩm lục bình.

Có hai hình thức đan sản phẩm lục bình. Đó là đan thảm lục bình, hay còn gọi là đĩa lục bình, và đan khung. Kỹ thuật đan lục bình rất đơn giản. Có ba kiểu đan cơ bản. Kiểu thứ nhất là đan hạt gạo, hay còn gọi là đan mắt na, kiểu thứ hai là đan xương cá và kiểu thứ ba là đan rối, hay còn gọi là đan nhện. Mỗi kiểu đan thích hợp với mỗi loại sản phẩm khác nhau. Thí dụ như kiểu xương cá thường được ứng dụng để đan thảm, còn đan kệ để báo và tạp chí, người ta chỉ sử dụng kiểu đan hạt gạo. Riêng đối với các loại sản phẩm đan khung, người ta có thể đan theo kiểu hạt gạo hay đan rối đều được, trong đó, kiểu đan rối có vẻ đẹp hơn nhưng cũng khó thực hiện hơn.Đến nay, kiểu đan này mới chỉ phổ biến ở vùng Cái Bè của Tiền Giang, còn ở các địa phương của Vĩnh Long chủ yếu ứng dụng hai kiểu đan hạt gạo và đan xương cá.

Không có mô tả.Tùy theo từng địa phương, từng cơ sở mà người ta đan những sản phẩm khác nhau. Nếu ở Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, người ta chuyên đan thảm lục bình thì ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, người ta lại đan chủ yếu là các mặt hàng đan khung. Mặt hàng này tương đối phong phú và đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ v.v… Trong nghệ thuật chế tác các sản phẩm lục bình, có một nguyên tắc căn bản, đó là không sơn màu, mà phải giữ nguyên màu tự nhiên của nó. Nếu muốn cho sản phẩm có màu sắc, người ta phải nhuộm cây nguyên liệu trước khi đan sản phẩm, giống như nhuộm cây lác trước khi dệt chiếu. Tuy nhiên, cách làm này ít thông dụng. Để làm đẹp cho sản phẩm, tạo sự hấp dẫn đối với khách hàng, người ta thường sử dụng các vật liệu trang trí như hoa cỏ khô, các loại dây, thừng hoặc các loại hạt cườm bằng nhựa hoặc thủy tinh để kết hoa lá lên các sản phẩm lục bình. Cách làm này đặc biệt được ưa chuộng trên thị trường ở nước ngoài.

Do nhu cầu của thị trường, nghề đan lục bình đã lan rộng ra nhiều tỉnh thành ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Các địa phương cũng tổ chức dạy nghề, đào tạo thợ tham gia làm hàng xuất khẩu. Tuy nhiên điều kiện sống còn đối với nghề là chủ cơ sở, doanh nghiệp phải luôn thay đổi mẫu mã, sáng tạo không ngừng để tạo ra các sản phẩm mới hấp dẫn khách hàng, nhất là thị trường quốc tế. Những người nông dân, thợ thủ công bây giờ đã được công nghệ thông tin hỗ trợ. Với chiếc máy tính nối mạng, tiếp cận với khách hàng, với thị trường nhanh chóng thuận lợi và việc thiết kế mẫu mã sản phẩm trên máy vi tính vừa nhanh vừa đẹp ngày càng đáp ứng sự phát triển của làng nghề. Từ đó, những nghệ nhân tạo ra các sản phẩm rất đa dạng, từ những loại đơn giản như thảm, chiếu lục bình cho đến những sản phẩm phức tạp hơn như giỏ xách, kệđựng báo, chai đựng rượu, khay giấy, giỏ, làn, rổ, hộp, chậu bông các loại và ghế salon v.v… Các mặt hàng này tương đối phong phú và đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ , màu sắc, khách hàng có thể đặt mẫu theo ý thích để nhà sản xuất thực hiện.

Nhìn chung, nghề đan lục bình đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Là cứu cánh của nhiều lao động nhàn rỗi, cây lục bình đã được đặt tên là cây xóa đói giảm nghèo. Nó tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn, cho người thiếu việc làm ở thành thị, bước đầu góp phần làm thay đổi chất lượng đời sống của người dân. Trên thị trường hiện nay, nhu cầu về sản phẩm lục bình vẫn còn nhiều, có nghĩa là nghề đan lục bình vẫn đang có cơ hội để phát triển mạnh trong tương lai.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 4 năm 2022

Nguyễn Thị Kim Voanh

Phòng Truyền thông – Giáo dục và Quan hệ Quốc tế