Get the Flash Player to see this player.
Flash Image Rotator Module by Joomlashack.
Banner 1
Banner 2
Banner 3
This is a FREE module only from Joomlashack!
Image 5 Title

Đăng ký tham quan
Vui lòng nhập tên
Invalid Input
Email không hợp lệ
Vui lòng nhập số lượng người tham gia
Vui lòng chọn ngày
Vui lòng nhập số điện thoại.
Invalid Input
  

Bộ sưu tập cồng chiêng Tây nguyên

Cồng chiêng Tây Nguyên có những nét đặc thù trong thang âm, điệu thức, tiết tấu mà cồng chiêng các nước khác không có. Cồng chiêng Tây nguyên rất đa dạng. Dàn cồng chiêng có thể chỉ đơn giản gồm 2 chiếc cồng, có khi đến 9, 12, 15 chiếc cồng và chiêng. Mỗi dàn có tên gọi riêng như: Knah Ring, Đồng La, Arap, Trum, Avong, Pello,... Tên gọi của từng chiếc cồng chiêng trong mỗi dàn cũng rất phong phú, được đặt dựa theo âm thanh phát ra, hoặc theo vai trò của nó trong dàn nhạc, mang dấu ấn chế độ mẫu hệ của người Tây nguyên. Trong dàn cồng chiêng, hầu hết những chiếc cồng phát ra âm thanh thấp - âm cơ bản - mang tên "mẹ". Trong những dàn có từ 9 cồng chiêng trở lên, bên cạnh cồng "mẹ", có thêm cồng "cha", tiếp theo là các cồng “con”, cồng “cháu”…  

Biểu diễn cồng chiêng không chỉ là đặc quyền của nam giới mà còn có sự tham gia của phụ nữ. Hiện nay, có nhiều đội cồng chiêng nữ nổi tiếng của người Lạch ở Lạc Dương – Lâm Đồng, của người Êđê ở Buôn Trấp - Đắk Lắk, của người M’nông ở Đắk N’Drung - Đắk Nông, của người S’tiêng ở Cát Tiên – Lâm Đồng, của người K’ho ở Di Linh – Lâm Đồng, … Trong số đó, nổi bật là đội cồng chiêng nữ "lão làng" nhất hiện còn hoạt động và duy trì ở xã Đạ Tông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.

Từ lâu, hiểu được tầm quan trọng của loại nhạc cụ kim loại độc đáo này, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ đã sưu tầm được 144 chiếc cồng – chiêng, trong đó có 15 bộ được các chuyên gia thẩm định, đánh giá là hoàn chỉnh. Bộ sưu tập cồng – chiêng của Bảo tàng tuy chưa nhiều nhưng cũng góp một phần đáng kể vào việc giữ gìn di sản văn hóa của các dân tộc trong cộng đồng dân tộc Việt Nam.